Bệnh viện chối bỏ trách nhiệm

TP- Sau khi Tiền Phong ngày 13-7 có bài phản ánh việc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cắt nhầm buồng trứng của bệnh nhân, bà Trần Thị Thu Vân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc bệnh viện này khẳng định sẽ không bồi thường cho bệnh nhân vì bệnh viện làm đúng!?

Bệnh viện chối bỏ trách nhiệm

Ngày 14-7, chị Phạm Thị Xuân- nạn nhân của cuộc phẫu thuật cắt nhầm buồng trứng cho biết sẽ theo vụ việc đến cùng. “Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn, người phụ trách phẫu thuật, viện lý do phát hiện khối u nang ở buồng trứng trái quá lớn, và có biến chứng xoắn, nên không có chỉ định bảo tồn buồng trứng”.

Theo chị Xuân, giải thích này vô lý, bởi theo kết quả chẩn đoán giải phẫu bệnh từ Trung tâm Y khoa MEDIC (ngày 10-3-2010), chị chỉ bị “nang hoàng thể xuất huyết” ở buồng trứng trái. Theo các chuyên gia y khoa, chỉ cần hút dịch, bóc tách, tháo xoắn để bảo tồn buồng trứng chứ không nhất thiết phải cắt bỏ. Đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhân chưa có con.

Chị Xuân đã đến khoa Phụ sản cơ sở 4 của BV Đại học Y dược TPHCM để thăm khám lại và tìm hiểu về “nang hoàng thể xuất huyết”. Theo chị Xuân, TS- BS Nguyễn Thị Thanh Hà- Trưởng khoa cho biết không nhất thiết phải cắt buồng trứng mà chỉ cần tháo xoắn và bảo tồn. Một số chuyên gia về ung thư và sản khoa cho rằng khi phát hiện khối u nên tiến hành chọc hút để xác định u lành hay ác tính, đồng thời phải hội chẩn để chẩn đoán trước phẫu thuật.

Trong điều kiện bảo tồn buồng trứng cũng cho phép khối u dưới 10cm nhưng khối u của chị Xuân chỉ 6cm. Tuy nhiên, theo tường trình của bác sĩ Sơn gửi Sở Y tế TPHCM ngày 12-7: Khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân lại “không ghi nhận thương tổn hoặc dấu hiệu bất thường của các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm cả tử cung và buồng trứng bên phải nên đã không ghi vào tường trình phẫu thuật”. Bác sĩ này cũng thừa nhận “do bệnh nhân Xuân mổ cấp cứu nên đã không làm hội chẩn như mổ chương trình”.

Cùng ngày 14-7, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với bệnh nhân Phạm Thị Xuân để hòa giải. Tuy nhiên, chị Xuân đã không chấp nhận và đề nghị Sở Y tế TPHCM phải thành lập hội đồng khoa học công nghệ để làm rõ sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá