Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi: Đau chân, mổ bụng

Bệnh nhân Trần Quốc Toản vào viện để phẫu thuật ở đùi song lại "được" bác sĩ... mổ "thoát vị bẹn phải". Lý do: Các bác sĩ đã nhầm Toản với một bệnh nhân khác.

Sáng 8/7, trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí, bác sĩ Thái Thị Hồng - Phụ trách BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chính thức xác nhận sự việc là hoàn toàn có thật.

Thực tế bệnh nhân Trần Quốc Toản chỉ vào bệnh viện để phẫu thuật ở đùi nhằm lấy chiếc đinh vít ở xương đùi được nẹp vào trước đó.

Kíp phẫu thuật nhầm lẫn gồm bác sĩ Hà Quang Minh, kỹ thuật viên gây mê Phan Khắc Tường, phụ nổ Nguyễn Thị Thuý Lan và hộ lý Nguyễn thị Lê, đã bị tạm đình chỉ công tác chờ xử lý kỷ luật.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã xin lỗi gia đình bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân đã chấp nhận.

Được biết, sáng 4/7, phòng Ngoại nhi tiếp nhận bệnh nhân tên là Phạm Văn Quảng được chẩn đoán bị "thoát vị bẹn phải". Ngày 5/7, khoa Ngoại nhi tiến hành hội chẩn toàn khoa và đi đến quyết định phẫu thuật "thoát vị bẹn phải" cho bệnh nhân Quảng vào sáng ngày 6/7.

Bác sĩ Hà Quang Minh - trực tiếp mổ cho biết: theo quy trình khám chữa bệnh, cán bộ điều dưỡng của khoa Ngoại nhi bàn giao bệnh nhân cho bộ phận gây mê.

Tiếp nhận bệnh nhân, bộ phận gây mê có nhiệm vụ khám lại trước khi gây mê, thực hiện gây mê rồi đưa lên bàn mổ. Bác sĩ phẫu thuật chỉ có nhiệm vụ thực hiện công việc phẫu thuật khi bệnh nhân đã được gây mê và nằm trên giường mổ.

Trước khi mổ bác sĩ Hà Quang Minh có hỏi lại tên tuổi của bệnh nhân và được kỹ thuật viên gây mê Phan Khắc Tường xác nhận là đúng.

Sự nhầm lẫn bắt nguồn từ chỗ gọi nhầm tên bệnh nhân. Thay vì gọi tên bệnh nhân Phạm Văn Quảng vào phòng mổ thì các trợ lý của bác sĩ Hà Quang Minh đã không gọi đầy đủ tên của bệnh nhân mà chỉ hỏi: Ai là bệnh nhân tên Quảng.

Cùng lúc đó ở trước cửa phòng mổ có nhiều bệnh nhân và người nhà đang chờ đến lượt mình. Khi nghe gọi ai là bệnh nhân tên Quảng thì người nhà của bệnh nhân Trần Quốc Toản, 8 tuổi ở thôn Diên Niên (Tịnh Sơn, Sơn Tịnh) nghe nhầm "Quảng" với "Toản" nên đưa cháu Toản vào phòng mổ.

Vào phòng mổ, bệnh nhân Trần Quốc Toản được kỹ thuật viên Phan Khắc Tường gây mê và đưa lên bàn mổ cho bác sĩ Hà Quang Minh xử lý. Bác sĩ Hà Quang Minh sau khi mổ xong "thoát vị bẹn phải" mới được hộ lý Nguyễn Thị Lê báo cáo là đã mổ nhầm cho bệnh nhân.

Thực tế bệnh nhân Trần Quốc Toản không bị "thoát vị bẹn phải" mà chỉ vào bệnh viện để phẫu thuật ở đùi để lấy chiếc đinh vít do phẫu thuật trước đó. Hiện nay cháu Trần Quốc Toản đang tiếp tục điều trị bệnh tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

Sự nhầm lẫn này một lần nữa cho thấy sự vô trách nhiệm của y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, vốn đã bị kêu ca rất nhiều trong nhiều năm qua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá