Bệnh viện Đà Nẵng nói gì vụ tử vong sau khi mổ chân?

TPO - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Là tử vong sau ca mổ chân, do thuyên tắc mạch phổi và sốc phản vệ khi truyền máu.

Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông tin nguyên nhân bà Trần Thị Lài tử vong. Ảnh: Đào Phan.
Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông tin nguyên nhân bà Trần Thị Lài tử vong. Ảnh: Đào Phan.

Sáng nay (18/3), Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến và lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thông tin về trường hợp tử vong của bà Trần Thị Là (47 tuổi, ngụ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Như tin đã đưa,  khoảng 4h hôm nay (18/3), bà Trần Thị Là đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sau hơn 10 ngày nhập viện do gãy xương đùi.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó vào chiều ngày 15/3, bà Là trải qua ca phẫu thuật chân ở bệnh viện.

Quá bức xúc vì cái chết bất thường của bà Là, người nhà không chịu nhận thi thể. Sáng cùng ngày, họ tập trung tại sảnh tầng 1 của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để yêu cầu lãnh đạo bệnh viện giải trình nguyên nhân vụ việc.

Tại cuộc họp báo sáng nay, bác sỹ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết: bệnh nhân Là được chẩn đoán gãy xương dài ở đùi. Nguyên nhân khiến bệnh nhân Là tử vong trong quá trình điều trị tại bệnh viện là do thuyên tắc mạch phổi và sốc phản vệ khi truyền máu. 

Bệnh viện Đà Nẵng nói gì vụ tử vong sau khi mổ chân? - ảnh 1

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thống nhất nguyên nhân trong vụ tử vong của bệnh nhân Trần Thị Lài. Ảnh:  Đào Phan.

Bác sỹ Thạnh cũng khẳng định, quá trình điều trị và mổ cho bệnh nhân Là diễn ra đúng quy trình, không có một sai sót.

Việc bệnh nhân Là tử vong là do tai biến trong y khoa. “Vì bệnh nhân Là bị gãy xương dài nên tỷ lệ tử vong cao. Thông thường, những bệnh nhân nào bị gãy xương dài thì khả năng thuyên tắc mạch phổi là từ 1 đến 3%, trong tỷ lệ này, có khoảng 30% ca có nguy cơ tử vong”, bác sỹ Thạnh cho biết.

Trong khi đó, bác sỹ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc bệnh viên Đa khoa Đà Nẵng cho biết, khi hội chẩn cho bệnh nhân Là, các bác sỹ tại bệnh viện đã lường bệnh nhân có thể mắc nguy cơ thuyên tắc mạch phổi nên các quy trình khám, xem hồ sơ bệnh án đều được tiến hành kỹ.

Tuy nhiên, thân nhân bà Là bức xúc đặt câu hỏi: Tại sao khi bệnh nhân được đưa vào bệnh viện và xác định bị gãy xương dài, bệnh viện lại xếp lịch mổ chương trình chứ không phải mổ cấp cứu và phải nằm chờ lịch mổ tới 9 ngày.

Vấn đề này, bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết, đây là do quy trình mổ của bệnh viện. Do bà Là được chuyển vào viện đúng chủ nhật (6/3) nên bệnh nhân phải chờ đến sang tuần mới làm các xét nghiệm, chụp Xquang, chẩn đoán,… rồi mới xếp được lịch mổ.

Bác sỹ Trần Ngọc Thạnh cho biết, ngay sau khi bà Là tử vong, lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp gặp người nhà để động viên tinh thần, chia buồn về sự cố đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn.

Bệnh viện Đà Nẵng nói gì vụ tử vong sau khi mổ chân? - ảnh 2

Anh Đặng Thức, con trai nạn nhân không hài lòng về câu trả lời của bệnh viện. Ảnh:  Đào Phan.

Anh Đặng Thức (23 tuổi), con trai bà Là cho biết, gia đình không hài lòng với câu trả lời của bệnh viện.

“Bệnh viện chỉ giải thích lý do mổ muộn cho mẹ tôi, giải thích bức xúc của gia đình tôi chứ chưa đưa ra một câu trả lời chính đáng cho chúng tôi. Chúng tôi không hài lòng với lý do mà bệnh viện đưa ra sáng nay”, anh Thức nói.

Trả lời báo chí, Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Hội đồng khoa học đã thống nhất chẩn đoán nguyên nhân bà Trần Thị Là tử vong do thuyên tắc mạch phổi, sốc phản vệ khi truyền máu. Ca mổ cho bệnh nhân Lài diễn ra đúng quy trình. Nếu phát hiện ra sai sót, chúng tối sẽ xét lại. Chúng tôi cũng muốn gửi lời chia buồn sâu sắc vì sự mất mát này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng