Bệnh viện đạt chuẩn quốc tế JCI đầu tiên tại TP HCM

TPO - Đêm 29/4, tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự lễ đón nhận chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI của Bệnh viện FV.

Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ đón nhận chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI của Bệnh viện FV. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ đón nhận chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI của Bệnh viện FV. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Chứng nhận JCI thuộc Tổ chức độc lập phi lợi nhuận Joint Commission International thành lập vào năm 1994, có trụ sở chính tại Chicago, Hoa Kỳ. Bộ tiêu chuẩn JCI nổi tiếng là “bộ tiêu chuẩn vàng” trong lĩnh vực y tế - bao gồm hơn 300 tiêu chuẩn, 1.200 yếu tố đo lường - chỉ được trao cho những bệnh viện tốt nhất trên thế giới. Để đạt được “tiêu chuẩn vàng” JCI là cả một quá trình bệnh viện phấn đấu lâu dài, đòi hỏi các cam kết và nỗ lực cao.

Bệnh viện FV đã phải mất nhiều năm chuẩn bị để có thể áp dụng và đáp ứng được các tiêu chuẩn JCI. Trong suốt thời gian này, toàn bộ bệnh viện phải phát triển và áp dụng các chính sách mới về chất lượng cao và an toàn bệnh nhân, các thực hành và các qui trình đều đòi hỏi phải đạt chuẩn JCI.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết, Việt Nam hiện có hơn 1.000 bệnh viên, trong đó có 191 bệnh viện ngoài công lập và FV là một trong số rất ít bệnh viện được chứng nhận chất lượng JCI. Tuy nhiên, theo ông Khuê, đạt được chứng chỉ JCI đã là một điều rất khó khăn, nhưng để duy trì các tiêu chí chất lượng quốc tế này còn khó hơn nữa. Với JCI, sự hài lòng của người bệnh là số một, người bệnh phải là trung tâm, an toàn cho người bệnh là mục tiêu tối thượng của tiêu chí chất lượng này.

Theo Sở Y tế TPHCM, sự kiện Bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng JCI chứng minh rằng ở TPHCM đã có bệnh viện đẳng cấp quốc tế thực sự về cơ sở vật chất cũng như những tiêu chuẩn khác. 

Đây là một mô hình mà thành phố cần phát triển và nhân rộng. Tuy là bệnh viện tư nhân nhưng là hình mẫu giúp các bệnh viện tư nhân khác trong thành phố phấn đấu theo và thậm chí là các bệnh viện công của thành phố hướng tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá