Bệnh viện Hà Tĩnh phủ nhận pha loãng máu bán cho bệnh nhân

TP - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định, Trưởng khoa Xét nghiệm không pha loãng máu để bán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong hoạt động truyền, quản lý và sử dụng máu.

Bệnh viện Hà Tĩnh phủ nhận pha loãng máu bán cho bệnh nhân

Ngày 23-5, Thanh tra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh kiểm tra tại bộ phận huyết học - khoa Xét nghiệm. Lập tức xuất hiện tin đồn trưởng khoa này thường xuyên pha loãng máu để bán cho bệnh nhân; mỗi bịch máu 250cc được chia thành 2-3 bịch, rồi cho thêm nước muối sinh lý.

Khoa Xét nghiệm thường xuyên thông báo hết máu hoặc không đủ máu trong kho. Mỗi khi bệnh nhân cần máu, bác sĩ tại đây trực tiếp gặp người nhà bệnh nhân để tư vấn cho họ ra ngoài mua với giá cao gấp 2-3 lần giá bán quy định tại bệnh viện.

Báo cáo của đoàn thanh tra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định, không có cơ sở xác định tại khoa Xét nghiệm có hiện tượng pha loãng máu để bán cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đoàn phát hiện bốn bịch máu bất thường. Theo giải thích của bác sĩ Trần Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm, bốn bịch máu này được một bác sĩ tên Thành ở Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An nhập vào. Bác sĩ Hợp nhận nhưng không vào sổ truyền máu.

Theo quy định, khi cần truyền máu nếu người nhà khác nhóm máu của bệnh nhân thì nhân viên huyết học được phép lấy máu của người nhà đưa vào tủ máu, đồng thời lấy máu cùng nhóm trong tủ truyền cho bệnh nhân.

Thực tế, tại khoa Xét nghiệm, bác sĩ làm trái qui định này. Bác sĩ Hợp và kỹ thuật viên lấy máu trong tủ truyền cho bệnh nhân và sau đó tự mua máu bù vào. Qua kiểm tra những ngày gần đây, số máu lấy truyền cho bệnh nhân vẫn chưa được bổ sung đủ.

Theo qui định, danh sách người hiến máu phải được lưu đầy đủ, công khai tại khoa Xét nghiệm; khi cần thiết, ai cũng có thể gọi người hiến máu. Nhưng thực tế tại khoa không có danh sách người hiến máu theo qui định. Bác sỹ Hợp và các kỹ thuật viên mỗi người có một danh sách riêng trong điện thoại di động cá nhân để khi cần máu trong kíp trực của ai thì người đó gọi.

Đoàn thanh tra kết luận, công tác truyền máu tại bộ phận huyết học khoa Xét nghiệm bộc lộ một số sai phạm, vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động truyền máu. Việc quản lý, bảo quản và sử dụng máu trái với qui định của Bộ Y tế. Về nghi vấn pha loãng máu, đoàn xác định không có cơ sở.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng cho biết, sau khi có kết luận từ đoàn thanh tra, bệnh viện thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm qui chế chuyên môn và sẽ có hình thức kỷ luật xác đáng đối với bác sĩ Hợp, sớm ổn định tổ chức bộ phận huyết học...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá