Bệnh viện họp, bệnh nhân ngồi chờ

TP - Sáng 2/8, rất nhiều bệnh nhân đến BV Đa khoa Thành An- Sài Gòn (đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh, Nghệ An) khám nhưng được thông báo là bệnh viện... nghỉ để giải quyết khiếu nại của bác sỹ, nhân viên.

Hành lang Bệnh viện Thành An - Sài Gòn.
Hành lang Bệnh viện Thành An - Sài Gòn.

Trong đó, có nhiều người vượt gần 100km đến rồi trở về mà không được thăm khám. Tại các dãy hành lang bệnh viện vắng tanh, các khoa khám chữa bệnh đều khóa trái cửa. Ghế ngồi chờ thường ngày của bệnh nhân biến thành chỗ ngồi đợi kết quả cuộc họp của bác sỹ, nhân viên.

Trước đó, sáng 1/8, hàng trăm y, bác sỹ, nhân viên phục vụ ngừng làm việc, tập trung trong khuôn viên của bệnh viện phản đối ban lãnh đạo của bệnh viện này chưa trả lương 8 tháng qua. Một nhân viên cho biết: “Chờ 2 ngày rồi nhưng chưa nhận được câu trả lời của bệnh viện, hầu hết chúng tôi đã có gia đình, đi làm cần có tiền lương để trang trải cuộc sống. Chúng tôi đi làm không lương thế này, không ai trụ nổi đâu”.

Ngoài việc 8 tháng nợ lương, y, các y bác sỹ nhân viên còn phản ánh  lãnh đạo BV Thành An – Sài Gòn thu số tiền nhận việc nhưng không trả theo hợp đồng ký kết. Một số người muốn vào làm việc ở bệnh viện thì phải nộp số tiền 50 triệu, 70 triệu, 100 triệu tùy theo công việc. Y sỹ Phan Trọng Toàn (Khoa Đông y) phản ánh: “Tháng 5/2015, sau khi tôi nộp 100 triệu đồng thì được nhận vào làm việc. 

Theo hợp đồng thỏa thuận, tiền lương tôi được nhận 1,7 triệu đồng/tháng, tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, và mỗi tháng bệnh viện phải trả lãi cho nhân viên 1% trên số tiền 100 triệu đã nộp, khoảng 1 triệu đồng”. Theo cách tính này, mỗi tháng y sỹ Toàn nhận tổng cộng 4,2 triệu đồng, nhưng chưa có tháng nào y sỹ trẻ này được nhận đầy đủ, các tháng sau thì không thấy trả.

Ông Nguyễn Hữu Lâm (bố một nhân viên BV trú tại Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: “Mỗi tháng gia đình tôi phải còng lưng trả tiền lãi suất cho ngân hàng. Số tiền xin việc cho con có phải chỉ 70 triệu đâu, chúng tôi còn phải đưa cho người giới thiệu 30 triệu nữa. Tôi cùng con ra đây để đòi lại số tiền từ bệnh viện vì không làm theo thỏa thuận hợp đồng”.

Ông Nguyễn Đình Khang, Giám đốc BV Thành An - Sài Gòn cho biết: “Việc nợ lương nhân viên là có thật vì bệnh viện đang gặp khó khăn. Khoản tiền nộp vào để làm việc là khoản tiền học và tiền đảm bảo nhân viên làm việc lâu dài với bệnh viện”.  

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lưu Đình Cừ- Chánh văn phòng Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sở đã nắm bắt được sự việc và đã tiến hành làm việc trực tiếp với BV Thành An – Sài Gòn để đảm bảo quyền lợi của người lao động”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá