Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly bệnh nhi bị sởi

Sáng 19/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cùng đoàn cán bộ Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đi kiểm tra tình hình dịch sởi tại các bệnh viện trên địa bàn.

Thứ trưởng Lê Quang Cường thăm hỏi phụ huynh các bệnh nhi bị sởi.
Thứ trưởng Lê Quang Cường thăm hỏi phụ huynh các bệnh nhi bị sởi.

Theo thống kê của phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện đã tiếp nhận 1.660 ca đến khám ngoại trú, riêng TP.HCM có 1.184 ca (chiếm 71%). 29% bệnh nhi còn lại đến từ các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang.

Đại diện bệnh viện cho biết số bệnh nhi tới khám đông nhất là vào tháng 3, lên tới 605 bé. Trong khi đó, tháng 2 và 4 cũng có trên 400 bệnh nhi từ các tỉnh miền Tây Nam bộ tới khám.

Tính từ đầu năm đến nay bệnh viện đã điều trị nội trú cho 1.002 ca mắc bệnh sởi (chiếm 60%) tổng số bệnh nhi nhập viện. Trong đó, riêng ở TP.HCM chiếm 57%.

Trong số hơn 1.000 ca nội trú thì có 117 bé biến chứng do mắc các bệnh về hô hấp, 2 ca phải thở máy và 10 ca phải thở nCPAP (máy thở nhân tạo áp lực).

Theo báo cáo của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1, chỉ có 2% bé mắc bệnh sởi được tiêm chủng vắc xin đầy đủ; số còn lại chỉ tiêm được 1 - 2 mũi đầu.

Hiện bệnh viện bố trí riêng 2 phòng để điều trị nội trú cho bệnh nhi sởi theo phương pháp cách ly hoàn toàn. Khi bệnh nhân tăng cao, sẽ mở rộng khu này.

Hiện khoa Nhiễm đã bố trí gần 150 giường để điều trị cho các bệnh nhi. Để đối phó với dịch, bệnh viện cũng đang lên kế hoạch tập huấn cho tất cả các y, bác sĩ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo bệnh viện đề xuất Bộ Y tế cung ứng thêm máy thở nCPAP, monitor nhiều thông số Pulse oxymeter, bơm tiêm, máy truyền dịch và hỗ trợ cung ứng thêm gamaglobulin dạng tiêm bắp theo phác đồ của Bộ.

Thứ trưởng Lê Quang Cường yêu cầu lãnh đạo bệnh viện Nhi Đồng 1 phải tuyên truyền, hướng dẫn để các bà mẹ ở tuyến dưới về điều trị ngoại trú cho con, tránh quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Khi tiếp nhận, phải phân bệnh nhi bị sởi ở khu vực riêng để tránh lây lan.

Tại bệnh viện Nhiệt đới, các bác sĩ cho biết ngày 18/4 tiếp nhận khám cho 938 lượt người có biểu hiện bệnh sởi, trong đó 843 trường hợp phải nhập viện điều trị.

Theo các bác sĩ, trong số 843 bệnh nhân (trẻ em từ 3-5 tuổi là 584, tương đương 69%) điều trị nội trú, có 476 bệnh nhân bị sởi thông thường, 367 biến chứng viêm phổi. Nhiều phụ nữ mang thai và người già cũng có sởi.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng