Bệnh viện Nhi đồng 1: Khoa hô hấp quá tải bệnh nhi

TPO - Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 báo cáo về tình trạng quá tải đang xảy ra tại khoa hô hấp của bệnh viện này, khi có đến 4-5 trẻ phải nằm điều trị chung một giường.

Ảnh chụp khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 chiều 8/10. Ảnh: Quốc Ngọc
Ảnh chụp khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 chiều 8/10. Ảnh: Quốc Ngọc

Trao đổi với Tiền Phong ngày 8/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, thông thường như mọi năm, vào khoảng tháng 7 đến tháng 9, là thời điểm gia tăng các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ em. Do đó, khoa hô hấp của bệnh viện thường xuyên quá tải vì đang rơi vào đợt cao điểm của bệnh lý này. Đa số bệnh nhi phải nhập viện đến từ các tỉnh phía Nam.

Hiện trung bình tại khoa hô hấp có khoảng 350-450 bệnh nhi đang nằm điều trị, và luôn có từ 50-100 bệnh nhi sức khỏe ổn định được chuyển sang điều trị tại các phòng khám ngoại trú. Trong khi đó, số giường thực kê tại khoa chỉ khoảng 130 giường.

Như vậy, theo bệnh viện, để đáp ứng đủ nhu cầu, bệnh nhi phải nằm ghép 2-4 trẻ/giường tại khoa hô hấp. Ngoại trừ các giường cấp cứu tại khoa vẫn bảo đảm 1 trẻ/giường. Số lượng nằm ghép thường tăng cao vào ngày cuối tuần.

Từ lâu, bệnh viện đã triển khai thêm các biện pháp giảm tải cho khoa hô hấp vào thời điểm này. Bao gồm tăng cường lọc bệnh tại các phòng khám, tăng cường khám ngoại trú hô hấp, chuyển phòng tái khám ra khu điều trị ban ngày của bệnh viện, tăng tối đa số giường thực kê tại các khoa nội tổng quát để tiếp nhận bệnh nhi hô hấp. Ngoài ra, bệnh viện còn chủ động liên hệ bệnh viện tuyến dưới để chuyển bệnh đã ổn định về tiếp tục theo dõi điều trị. Tăng cường hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, khoa vệ tinh để thu hút bệnh nhân điều trị tại tuyến dưới.

Về lâu dài, theo kế hoạch của TPHCM, khi Bệnh viên Nhi đồng thành phố đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm bệnh nhi hô hấp cho Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bên cạnh các giải pháp mà Bệnh viện Nhi đồng 1 đã nêu ở trên, trong công văn của mình, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu phải tăng cường khám, hội chẩn và áp dụng các biện pháp điều trị tích cực để giảm nhanh thời gian điều trị. Đặc biệt, hạn chế tối đa số lượng người nhà vào thăm, nuôi trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng