Bệnh viện quá tải vì nắng nóng

TP - Một giường bệnh phải nhét năm đến tám bệnh nhi. Hành lang, cầu thang thành nơi bệnh nhi nằm điều trị. Đó là thực tế mà PV ghi nhận trong ngày 20/4 ở một số bệnh viện TPHCM.

Khoa Nhiễm C của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chỉ có 46 giường bệnh nhưng trong một tuần nay, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận đến 40 bệnh nhân là người lớn mắc sốt xuất huyết đến điều trị. Tại khoa Nhiễm D, số ca cũng tăng cao khiến cho hành lang trở thành…giường bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Đại Biên, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết trong một tuần nắng nóng trở lại đây, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận hơn 1.200 bệnh nhân đến thăm khám, tăng 20 phần trăm so với thời gian trước.

Không quay hướng quạt thẳng vào mặt và dùng điều hòa ở nhiệt độ 28 độ C là thích hợp nhất.

Hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ phòng máy lạnh ra ngoài trời hoặc ngược lại.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, uống nhiều nước để bù lại lượng nước bị mất do thời tiết quá nắng nóng.

Hạn chế ở lâu trong những nơi công cộng quá đông người như: hồ bơi, phòng tắm công cộng.

Ngoài các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, kém ăn, mất ngủ, có thêm nhiều bệnh liên quan đến hô hấp do mất sức đề kháng vì thời tiết thất thường, sáng nắng nóng chiều mưa đột ngột.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi… người lớn bị say nắng do ở ngoài trời nhiệt độ quá cao với thời gian dài. Số người trúng nắng do rối loạn nhiệt độ cơ thể đến thăm khám cũng tăng cao.

Tại các khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng 20/4, bệnh nhi và người nuôi bệnh chen nhau ngồi nằm la liệt. Tại khoa Tiêu hóa, chỉ trong ngày 20/4, có 50 trẻ nhập viện điều trị, mỗi giường nhét năm đến bảy bệnh nhi khiến trẻ phải nằm hành lang, chân cầu thang…

Khoa Nhiễm - Thần kinh và Hô hấp của bệnh viện này, cũng không khá hơn khi số trẻ nhập viện tăng đột ngột. Số trẻ nhập viện tại hai khoa này tăng 20 phần trăm so với tuần trước đó.

“Một tuần trở lại đây, mỗi ngày bệnh viện thăm khám cho khoảng 4.000 bệnh nhi, trong đó các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng… chiếm gần 50 phần trăm”- Bác sĩ Vũ Quang Vinh- Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết.

Phòng bệnh đúng cách

Trao đổi với Tiền Phong chiều 20/4, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn- Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 2 cho biết, nhiều ngày qua số trẻ bị viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng mạnh. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng rồi xuất hiện mưa bất ngờ, cộng với môi trường ô nhiễm…nên các loại virus, vi khuẩn phát triển.

Theo bác sĩ Tuấn, khi thời tiết thất thường, nắng nóng thường xuất hiện nhiều triệu chứng như rôm sẩy, nấm và nhiều bệnh như tiêu chảy, hô hấp, sốt xuất huyết và viêm họng, cảm cúm tăng.

“Khi thời tiết thay đổi làm cho sức đề kháng của trẻ yếu đi, là cơ hội cho vi trùng phát triển nên giai đoạn này cũng rất lý tưởng cho bệnh tiêu chảy tấn công. Ngoài ra, các biểu hiện của say nắng, trúng nắng do phơi nắng nhiều cũng thường xảy ra”- bác sĩ Tuấn cảnh báo.

Nguy hiểm hơn, theo bác sĩ Tuấn, thời gian gần đây nơi đây điều trị khá nhiều trẻ bị viêm phổi do dùng máy lạnh không đúng cách. Theo bác sĩ Tuấn, thời tiết nắng nóng khiến trẻ và cả người lớn khi đi ngoài nắng về đến nhà bật máy lạnh, tắm lạnh ở nhiệt độ thấp khiến nhiệt độ cơ thể không thích ứng kịp sinh ra bệnh.

Đối với trẻ, ngủ cùng máy lạnh nhiệt độ thấp dễ làm bé khô da, viêm nhiễm tiểu phế quản, nhất là trong các phòng kín mà không có quạt thông hơi.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyên nên làm sạch môi trường, giữ nhà cửa sạch sẽ, khô ráo, giữ cho trẻ ấm và chế độ dinh dưỡng phù hợp trong mùa nắng.

Sóc Trăng: Nắng nóng, trẻ nhập viện tăng

Sáng 20/4, tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, còn 154 trẻ em đang điều trị các bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết. Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi, Nguyễn Thị Oanh cho biết: “Trẻ nhập viện liên tục tăng mấy ngày nắng nóng gần đây. Cụ thể, ngày 17/4 có 103 ca, ngày 19/4 có 124 ca, và đến sáng 20/4 còn 154 ca đang điều trị”.

Tại bệnh viện huyện Mỹ Xuyên, có 30 trẻ em đang điều trị với các bệnh sốt xuất huyết, viêm phổi, tiêu chảy.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá