Bệnh viện sai, ép nhà thầu gánh chịu

TP - Hơn hai năm sau khi đưa vào sử dụng nhiều loại thiết bị y tế đã trúng thầu, mới đây, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM ra thông báo “hủy bỏ kết quả đấu thầu”, ép doanh nghiệp đến niêm phong thiết bị y tế mà nguyên do bắt đầu từ cái sai của bệnh viện.

“Gói thầu mua sắm trang thiết bị chuyên môn” do Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM làm chủ đầu tư được mở thầu vào năm 2011 với số vốn đầu tư được UBND TPHCM phê duyệt là 10,3 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay kích cầu. 

Tuy nhiên, tháng 5/2013, Thanh tra Sở Y tế TPHCM sau khi vào cuộc thanh tra đã kết luận, dự án đấu thầu trên đã được bệnh viện tự ý điều chỉnh tăng thêm 1,68 tỷ đồng nhưng không báo cáo lên Sở Y tế và UBND TPHCM. 

Trong khi đó, bệnh viện đã sai phạm khi không thống nhất trong việc đề xuất vốn tự có và vốn đầu tư thiết bị, đồng thời làm sai dự án khi phần giá của thiết bị không thay đổi so với dự án ban đầu nhưng tổng giá trị thay đổi.

Ngay sau khi có yêu cầu hủy kết quả đấu thầu dự án mua sắm trang thiết bị y tế trên, ngày 25/11/2013 và ngày 7/1/2014, lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM đã yêu cầu các nhà thầu đến bệnh viện để niêm phong các trang thiết bị của gói thầu thuộc dự án trên. 

“Từ ngày 13/1 đến 17/1/2014 nếu các nhà thầu không đến được bệnh viện niêm phong thiết bị, bệnh viện sẽ lập hội đồng để tiến hành niêm phong”- bác sĩ Nguyễn Đức Minh- Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM cho biết.

Nhà thầu lãnh đủ

Theo các nhà thầu, phía bệnh viện và các nhà thầu cũng đã ngồi lại làm việc về việc hủy đột ngột kết quả gói thầu trên, tuy nhiên thiệt hại của họ vẫn không được bệnh viện quan tâm đến.

Một trong các nhà thầu thắng thầu và đã cung cấp thiết bị y tế cho bệnh viện này sử dụng trong 2 năm qua cho biết, việc hủy kết quả đấu thầu và trả lại thiết bị đã gây thiệt hại rất lớn không chỉ cho công ty mà cho các nhà thầu khác.

“Tổng trị giá thiết bị y tế mà 6 nhà thầu cung cấp cho bệnh viện theo các hợp đồng đã ký là gần 10 tỷ đồng”- nhà thầu này nói. Cũng theo phản ánh của các nhà thầu các thiết bị đã được Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến hôm nay các nhà thầu không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Sau hơn hai năm bệnh viện này sử dụng, thiết bị đã giảm giá trị, nếu bị trả lại, doanh nghiệp sẽ không thể bán cho bệnh viện nào khác được. Bên cạnh đó nhà thầu còn phải chịu thiệt hại một khoản lãi vay vốn khá lớn khi vay vốn mua thiết bị từ nước ngoài về.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Bùi Minh Trạng- Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM nói: “Sở thực hiện chỉ đạo của thành phố hủy kết quả đấu thầu, còn việc bệnh viện làm sai bệnh viện phải chịu trách nhiệm với doanh nghiệp, sở y tế không can thiệp. Các nhà thầu có thể khởi kiện vụ việc ra tòa để đòi quyền lợi với bệnh viện”.

 

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM cho biết, đã gửi tờ trình lên Sở Y tế TPHCM xin giải quyết sự việc theo hướng chấp nhận cho bệnh viện vay vốn kích cầu và lấy quỹ phát triển sự nghiệp của bệnh viện để trả cho các nhà thầu.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá