Bệnh viện sáng quá tải, chiều thảnh thơi

TP - Dồn cục khám chữa bệnh buổi sáng khiến người bệnh phải chen lấn, trong khi buổi chiều ở hầu hết bệnh viện bác sĩ được… nghỉ ngơi.

Khu khám bệnh ở BV Nguyễn Tri Phương vắng hoe lúc 2 giờ chiều 	Ảnh: L.N
Khu khám bệnh ở BV Nguyễn Tri Phương vắng hoe lúc 2 giờ chiều Ảnh: L.N

> Thuốc tăng giá, bệnh nhân đau

Khu khám bệnh ở BV Nguyễn Tri Phương vắng hoe lúc 2 giờ chiều 	Ảnh: L.N
Khu khám bệnh ở BV Nguyễn Tri Phương vắng hoe lúc 2 giờ chiều.
Ảnh: L.N.

Mỗi ngày có khoảng 1.200 bệnh nhân đến thăm khám tại BV Nguyễn Tri Phương (TPHCM), nhưng theo các bác sĩ, phần lớn người đến khám vào buổi sáng. Tại các phòng khám, buổi sáng bác sĩ làm không ngớt việc, bệnh nhân chen nhau chờ đến lượt.

Ở phòng chụp CT scan hay MRI tình trạng cũng tương tự. Nhưng buổi chiều ở khu khám bệnh (cả bảo hiểm y tế và dịch vụ) chỉ lèo tèo vài ba bệnh nhân. BV Nhân dân Gia Định mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2.200 bệnh nhân nhưng có đến 1.800 - 2.000 bệnh nhân tập trung khám và làm các xét nghiệm buổi sáng.

Bác sĩ Nguyễn Đại Biên- Trưởng khoa Khám bệnh- BV Nhân dân 115 cho biết, nơi đây mỗi ngày tiếp nhận từ 4.000 - 5.000 lượt bệnh nhân vào khám, nhưng có đến 90% bệnh nhân được giải quyết trong buổi sáng. Ngột ngạt nhất là khu khám bệnh và điều trị tại BV Ung bướu TPHCM.

Trong khi tuyến trên quá tải, tại các bệnh viện tuyến quận, huyện mỗi ngày tiếp nhận chỉ từ 100-500 bệnh nhân.

Tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, bác sĩ dán thông báo yêu cầu bệnh nhân đi khám buổi chiều để “né” quá tải buổi sáng. Nhưng 80% người bệnh vẫn đến buổi sáng khiến bệnh viện quá tải, chất lượng khám bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng- GĐ BV Nhi đồng 1 cho biết, đa số phụ huynh đưa trẻ đi khám buổi sáng bởi lo lắng khi con trở bệnh buổi tối nên sáng dậy là đưa đi ngay. Trong khi đó, buổi sáng là thời điểm bệnh viện đông nhất, nhất là sáng cuối tuần. Vì vậy, đi khám vào buổi chiều vừa tránh phải chen lấn vừa khỏe cho người bệnh và bác sĩ.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh cho rằng, hơn 50% bệnh nhân đến bệnh viện ung bướu là người ngoại tỉnh. Ai cũng muốn đến sớm để khám sớm để chiều về, nên buổi sáng thường quá tải cục bộ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá