DMCA.com Protection Status

Bệnh viện Trưng Vương: 'Phơi lộ' nhiều sai phạm

TP - Chỉ định thầu không đúng quy định, tự ấn định giá khi tham gia nhập khẩu thiết bị, kê thuốc không phù hợp với chẩn đoán, chụp X quang 2 phim cùng một vị trí… là những sai phạm vừa được Thanh tra TPHCM chỉ ra tại BV Trưng Vương.

Một ca phẫu thuật thực hiện tại BV Trưng Vương
Một ca phẫu thuật thực hiện tại BV Trưng Vương

Chỉ định thầu trái quy định

Kết luận thanh tra (Thanh tra TPHCM) vừa công bố cho thấy: Công tác mua sắm thuốc tại Bệnh viện Trưng Vương không công khai kết quả chỉ định thầu, kết quả mua sắm trực tiếp trên hệ thống mạng quốc gia; Chỉ định thầu rút gọn chưa phù hợp quy định của Chính phủ. Trong đó, Khoa dược BV Trưng Vương không theo dõi số lượng thuốc và không lập kế hoạch cung ứng thuốc sử dụng tại bệnh viện là không đúng quy định của Bộ Y tế...

Trong khi đó, trong năm 2018, bệnh viện này thực hiện các hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà, đất với các tổ chức, cá nhân để kinh doanh căng tin, bãi giữ xe, cửa hàng bách hóa với tổng số tiền thu về hơn 4,6 tỷ đồng. Sau trừ thuế hơn 466 triệu đồng, bệnh viện trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp gần 39 triệu đồng, bổ sung nguồn kinh phí hoạt động trên 4,15 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc sử dụng mặt bằng nhà, đất cho thuê nhưng chưa xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm các quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, bệnh viện này chi gần 3,7 tỷ đồng cho cán bộ y tế phẫu thuật, thủ thuật trong giờ hành chính (gần 2,6 tỷ đồng), chi phẫu thuật, thủ thuật ngoài giờ (hơn 1,1 tỷ đồng) là không đúng quy định.

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, bệnh viện chi tiền hoa hồng cho những người giới thiệu bệnh nhân hơn 158 triệu đồng là trái với quy định.

Giám đốc bệnh viện này còn vi phạm trong quyết định phí khám bệnh, chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu và xây dựng bảng giá dịch vụ kỹ thuật. “Giám đốc bệnh viện cũng ban hành các quyết định với 34 danh mục khám, chữa bệnh, trong đó có 9 danh mục khám bệnh, chữa bệnh đã thực hiện với 17 ca nhưng chưa kê khai giá cho Sở Y tế”- kết luận Thanh tra TPHCM chỉ ra.

Lùm xùm liên kết

Cũng theo Kết luận thanh tra, năm 2012, BV Trưng Vương ký kết hợp đồng với Công ty CP thiết bị y tế Việt Nhật liên kết đặt một hệ thống MRI siêu dẫn 1,5 tesla, model Echelon, hãng sản xuất Hitachi (Nhật Bản) trị giá 32,5 tỷ đồng theo đề án “Hợp tác khai tác máy chụp cộng hưởng từ”.

Liên kết này nhằm khai thác máy MRI. Tuy nhiên theo hồ sơ, tài liệu không thể hiện giá trị hàng hóa nhập khẩu. Bởi lẽ, đề án hợp tác khai thác máy MRI theo chứng thư thẩm định giá số 423 ngày 19/7/2017 của Công ty CP tư vấn thẩm định giá miền Bắc, nhưng hồ sơ tài liệu mà BV cung cấp cho Thanh tra TPHCM thì một phần của máy MRI gồm: bộ nam châm siêu dẫn, dây cáp điện, các phụ kiện kèm máy cộng hưởng (bộ vỏ máy, bộ CPU, bàn bệnh nhân, tủ điện, các loại dây cáp điện, bàn phím, chuột, phần mềm kèm theo) không thể hiện giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Ngoài ra, sau quá trình khai thác đến năm 2018 máy MRI thu được hơn 4,5 tỷ đồng nhưng sau khi trừ các chi phí và khấu hao với tổng số tiền là 3,5 tỷ đồng thì Công ty Việt Nhật hưởng hơn 2,3 tỷ đồng số còn lại thuộc về Bệnh viện Trưng Vương.

Mặt khác, tại đề án hợp tác, khai thác và sử dụng hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc toàn thân (Scanner) 128 lát cắt, Công ty Cổ phần thiết bị Y tế Việt Nhật đầu tư giá trị thiết bị là 25,5 tỷ đồng trên tổng số tiền đầu tư là 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi Thanh tra TPHCM vào cuộc thì những tài liệu BV cung cấp cho Thanh tra không thể hiện giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Ngoài ra, Giám đốc BV Trưng Vương còn ký hợp đồng liên kết đặt 1 hệ thống chụp cộng hưởng từ siêu dẫn 1,5 Tesla trước khi có chứng thư thẩm định giá, do đó chưa có cơ sở để xác định giá trị tài sản trong việc đầu tư, liên kết đặt máy nêu trên.

BV Trưng Vương cũng chi mua sắm 3 trang thiết bị y tế (máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp, bàn phẫu thuật thần kinh, khung cố định đầu) theo Dự án “Đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế” với hơn 3,8 tỷ đồng từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp. Tuy nhiên, BV không hạch toán khoản này vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2018, mà hạch toán tăng tài sản từ nguồn vốn vay là không đúng quy định của Luật Kế toán năm 2015.

Theo Thanh tra TPHCM, Bệnh viện Trưng Vương dùng nguồn vốn vay 15 tỷ đồng của chương trình kích cầu bệnh viện mua 10/13 trang thiết bị y tế mà theo Sở KH&ĐT TPHCM là sai quy định.

Thanh tra TPHCM cho rằng, để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc BV Trưng Vương, Trưởng phòng Vật tư thiết bị, Trưởng khoa Dược, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán và các cá nhân có liên quan từng vụ việc.        

Hoạt động thu phí khám chữa bệnh BHYT năm 2017 của BV Trưng Vương bị BHXH TPHCM từ chối thanh toán hơn 6,2 tỷ đồng. Lý do là BV kê thuốc không phù hợp với chẩn đoán, chụp X quang 2 phim cùng 1 vị trí, chi phí xét nghiệm được chỉ định không phù hợp, thống kê dư tiền công khám. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng