Bệnh viện Việt Nam chưa có nguồn hiến trứng người

Bệnh viện chỉ nhận điều trị cho những người tự xin được trứng chứ không có nguồn trứng hiến. Chính vì thế mà nảy sinh việc mua-bán trứng và chuyện "cò"... trúng quả.

Phụ nữ vô sinh vì suy buồng trứng ngày càng nhiều, trong khi đó người hiến không có nên họ phải tự đi tìm người cho trứng
Phụ nữ vô sinh vì suy buồng trứng ngày càng nhiều, trong khi đó người hiến không có nên họ phải tự đi tìm người cho trứng

 >> Bán trứng... người

Sau một loạt bài phản ánh về tình trạng "cò" mua bán trứng người, phóng viên đã có cuộc trao đổi với các lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TƯ cùng cán bộ Bộ Y tế.

PGS - TS Nguyễn Viết Tiến.
PGS - TS Nguyễn Viết Tiến. . Ảnh: VTCnews

Khả năng sảy thai rất lớn!

Trao đổi về hiện tượng cò bán trứng, PGS, TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, xảy ra tình trạng này là do bệnh viện không có nguồn trứng hiến (vì lý do văn hóa Á đông, rất hiếm phụ nữ tìm đến bệnh viện để hiến trứng). Trong khi đó, bệnh nhân bị lép trứng, suy buồng trứng, không có noãn đều phải điều trị bằng trứng của người khác.

Việc hiến tinh trùng cũng khan hiếm như thế. TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng cho biết, không riêng gì ở VN mà các ngân hàng tinh trùng trên thế giới đều thiếu người hiến.

Ông Nguyễn Viết Tiến dự đoán, các “cò” đã lợi dụng tâm lý bệnh nhân lúc bí bách (nhiều người kích trứng tốn vài chục triệu nhưng vẫn không có trứng) để chèo kéo họ mua trứng. Chuyện này cũng khó quản lý vì là hoạt động “ngầm”.

Về phía bệnh viện, nếu bệnh nhân tìm được người hiến trứng, nộp hồ sơ để được hỗ trợ sinh sản thì viện sẽ phải duyệt ngay, để lâu sợ người hiến trứng lại từ bỏ ý định.

Ông Tiến kết luận việc mua bán trứng là sai quy định, chỉ có người cho và người nhận, không có mua và bán. Ông hi vọng những người nhà bệnh nhân cần cẩn trọng đừng để “cò” lợi dụng, lừa gạt gây tốn kém. Và người bệnh cũng cần biết rằng khi nhận trứng của người khác, khả năng sảy thai rất lớn vì không cùng huyết thống và có thể không hợp cơ địa.

Sẽ cử lực lượng bảo vệ đi xác minh

TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng nói rằng việc “cò” hoạt động ngoài bệnh viện nên bệnh viện không hay biết. Nếu phát hiện có việc mua bán trứng, bệnh viện sẽ kiên quyết từ chối. Ngoài ra, bệnh viện sẽ cử một lực lượng bảo vệ đi xác minh. Vì hoạt động của "cò" bán trứng có thể khiến nhiều bệnh nhân bị lừa gạt.

Phụ nữ vô sinh vì suy buồng trứng ngày càng nhiều, trong khi đó người hiến không có nên họ phải tự đi tìm người cho trứng
Phụ nữ vô sinh vì suy buồng trứng ngày càng nhiều, trong khi đó người hiến không có nên họ phải tự đi tìm người cho trứng.

Ông Tuấn khẳng định, việc mua – bán là vi phạm pháp luật, bệnh viện có biết trường hợp cho trứng và sau đó giữa người nhận và người cho sẽ có thỏa thuận riêng về tiền bồi dưỡng, tiền thuốc men, nhưng cái đó là việc giữa bệnh nhân với bệnh nhân, bệnh viện chỉ làm về chuyên môn.

Được biết một phụ nữ chỉ được hiến trứng một lần nên sẽ không có hiện tượng bán trứng chuyên nghiệp. Lý lịch của người cho trứng được kiểm tra chặt chẽ. Đứa trẻ sinh ra sẽ là con của người mang thai chứ không phải của người cho trứng. Người cho trứng hay người nhận đều phải thống nhất với nhau trước khi tiến hành mọi thủ tục để đảm bảo tính bí mật và hợp pháp.

Một cán bộ Bộ Y tế chia sẻ: luật pháp cho phép cho - nhận trứng và tinh trùng để hỗ trợ sinh sản với điều kiện phải thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện và hoàn toàn bí mật. Quy định này nhằm tránh tranh chấp quyền nuôi con và thừa kế. Thực tế là trên thế giới đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp.

Pháp luật VN quy định:

Người mang nặng đẻ đau sẽ là mẹ của đứa trẻ và đứa trẻ sinh ra không có quyền đòi thừa kế đối với người cho trứng hay tinh trùng.

Người nhận noãn không tìm hiểu về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho. Noãn của người cho chỉ được sử dụng cho một người.

Người nhận noãn phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người vợ có nhu cầu sinh con nhưng không có noãn hoặc noãn không bảo đảm chất lượng để thụ thai.

Tường Vân
Theo Khoa học Đời sống

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá