Bệnh viện Việt - Pháp: U bên trái, cắt bên phải

Bệnh nhân bị u nang buồng trứng bì trái, nhưng lại bị cắt bên phải mà không hề được thông báo. Hai năm sau, khi bệnh nhân phát hiện, bệnh viện nói "không có trách nhiệm gì"

Theo Bệnh viện: "Khi mổ thấy buồng trứng bên phải có u nên cắt bỏ, như vậy là có lợi cho bệnh nhân. Bệnh viện chỉ thiếu sót là không thông báo cho bệnh nhân, nên không có trách nhiệm gì".

Chối bỏ trách nhiệm

Chị Bùi Thị Bích L - bệnh nhân bị BV Việt - Pháp cắt nhầm buồng trứng - tỏ ra đầy bức xúc, khi nói với chúng tôi về trách nhiệm và cách xử lý của Ban giám đốc BV này.

Sau buổi làm việc ngày 13/1, bốn ngày sau BV Việt - Pháp gửi đến bệnh nhân một lá thư với 5 nội dung. Trong đó, BV Việt - Pháp một lần nữa vẫn khẳng định rằng việc cắt buồng trứng phải của bệnh nhân đúng như kết quả phẫu thuật và xét nghiệm giải phẫu bệnh đã nêu. Tuy nhiên, BV Việt - Pháp cũng thừa nhận rằng, điều này (u buồng trứng phải) không tương xứng với hình ảnh siêu âm là khối u bên trái.

BV Việt - Pháp cũng nêu rõ: "Hợp đồng dịch vụ mà bà (bệnh nhân Bùi Thị Bích L) đã ký với BV là cắt mổ u buồng trứng trái. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có quyền xử lý những tổn thương bệnh lý có lợi cho người bệnh, vì những hình ảnh siêu âm chỉ có giá trị hỗ trợ, chứ không phải khẳng định...".

Vì những lý do đã nêu trên, BV Việt - Pháp đã đưa ra thiện chí "đền bù" cho bệnh nhân là miễn phí cho cuộc phẫu thuật cắt nốt buồng trứng trái.

Trong toàn bộ hồ sơ hiện có, chúng tôi thấy BV Việt - Pháp đã chối bỏ trách nhiệm của mình, đưa ra những lý lẽ không thuyết phục như đã nêu trên, trong khi giấy ra viện của chị Bích L, bệnh viện đã ghi rõ là cắt u buồng trứng trái.

Cắt nhầm hay bỏ sót (?)

Tại đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ (sau 2 năm cắt bỏ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Việt - Pháp), chị L hốt hoảng không tin vào lời của BS, rằng buồng trứng trái của chị bị u nang bì. Chị L lại đến BV Việt - Pháp kiểm tra lại, thì chính vị BS đã mổ cho chị cách đây hai năm (BS Rogier) đã kết luận chị bị u nang bì buồng trứng trái và... còn bất ngờ hơn, khi vị BS khẳng định chắc như "đinh đóng cột" rằng buồng trứng phải của chị đã bị cắt. Chị L còn cho phóng viên biết rằng, khi chị gặp, BS Rogier đưa ra biên bản mổ thì thấy chưa có ai ký.

Ông Lucien Blanchard - Giám đốc điều hành BV Việt - Pháp - vẫn giữ quan điểm: "Việc làm của BV là đúng, mặc dù hợp đồng thoả thuận cắt u nang bì buồng trứng trái, nhưng khi mổ thấy buồng trứng phải có u nên cắt bỏ, như vậy là có lợi cho bệnh nhân".

Rõ ràng, theo như lời giải thích của BV Việt - Pháp rằng, u nang bì buồng trứng phải của chị L không tương xứng với hình ảnh siêu âm và điều này trong y học vẫn có thể xảy ra. Vậy thì tại sao, theo như BV Việt - Pháp thì u nang bì buồng trứng phải của chị L hình tròn, to tới 7cm và kết luận là u quái thuần thục mà tại sao siêu âm ở nhiều cơ sở đều không phát hiện ra, trong khi u nang bì buồng trứng trái nhỏ hơn lại đều "hiển hiện" trên màn hình siêu âm (kể cả của BV Việt - Pháp)?

Đặc biệt, trong trường hợp phẫu thuật cho chị L, BV Việt - Pháp không mổ nội soi mà mổ phanh, vậy tại sao BV không cắt nốt u nang bì buồng trứng trái theo đúng lương tâm - trách nhiệm của người thầy thuốc để "làm lợi" cho chị L, như BV đã từng "biện bạch", mà phải đến hơn hai năm sau khi chị L phát hiện, thì lúc đó BV Việt - Pháp mới thừa nhận là buồng trứng trái của chị L có u nang bì.

Cần lưu ý đến việc tại sao BV phát hiện buồng trứng phải của chị có u quái thuần thục và quyết định cắt bỏ, lại không thông báo với thân nhân bệnh nhân và không thể hiện trong hồ sơ bệnh án, kể cả giấy ra viện.

Như vậy, chị L hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ BV Việt - Pháp đã cắt nhầm buồng trứng phải của mình - một sai sót trong phẫu thuật không thể cho phép. Giải quyết "hậu" của việc phẫu thuật cứ tạm gọi là cắt nhầm này, chị L bất bình trước cách giải quyết và chối bỏ trách nhiệm của lãnh đạo BV Việt - Pháp. Chị L cũng rất bất bình khi lãnh đạo BV thách thức: "Sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng khi bệnh nhân khiếu kiện".

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này và thông tin tới bạn đọc.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá