Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Đấu thầu thuốc sai be bét

TPO - Chiều 28/7, Sở Y tế TPHCM tiếp tục công bố kết luận thanh tra công tác đấu thầu dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố. Trong văn bản được công bố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - kết luận, tất cả các gói thầu mua dược liệu, vị thuốc từ năm 2013 đến 2015 đều sai phạm.

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM tại số 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.
Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM tại số 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.

“Bắt cá hai tay”

Đối với gói thầu thí điểm năm 2013, có trị giá trúng thầu hơn 24,7 tỷ đồng, bệnh viện không thực hiện đăng tải kế hoạch cũng như kết quả lựa chọn nhà thầu trên báo theo quy định. Nội dung hồ sơ mời thầu không chính xác, vi phạm về lập hồ sơ mời thầu. Tên nhà thầu mua hồ sơ mời thầu và tên nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu trên danh sách của bệnh viện cũng không đúng với tên hồ sơ dự thầu nộp thực tế; vi phạm về tổ chức đấu thầu.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, có thành viên vừa tham gia đánh giá hồ sơ vừa thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Việc này đã phạm vào Khoản 4 Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2005 về “các hành vi bị cấm trong đấu thầu”.

Kết luận tất cả hồ sơ dự thầu thí điểm năm 2013 đều không đáp ứng được các yêu cầu. Vì vậy tất cả hồ sơ dự thầu này phải bị loại bỏ theo Khoản 1 Điều 45 Luật Đấu thầu 2005.

Kiến nghị chuyển hồ sơ một đơn vị cho công an

Đối với gói thầu bệnh viện năm 2013, bệnh viện tiếp tục vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu kiểu “bắt cá hai tay” như trên. Ngoài ra, còn vi phạm hành vi bị cấm tại Khoản 5 Điều 12 Luật Đấu thầu, đó là nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hoá cụ thể trong hồ sơ mời thầu đối với đấu thầu mua sắm dược liệu.

Tương tự, tất cả hồ sơ dự thầu của gói này cũng không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Vì vậy, Sở Y tế thành phố tiếp tục yêu cầu tất cả hồ sơ này phải bị loại bỏ cũng theo Điều 45 Luật Đấu thầu.

Không dừng lại ở đó, gói thầu bệnh viện năm 2014-2015 - có tổng giá trị gần 36,9 tỷ đồng - vẫn tồn tại những sai phạm như các gói thầu mà chúng tôi đã nêu ở trên. Bên cạnh đó, còn vi phạm về nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu dẫn đến hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH Đông dược Hoà Phú dù không đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật nhưng vẫn trúng thầu dược liệu vào bệnh viện.

Kết luận của Thanh tra sở khẳng định tất cả sai phạm thuộc về trách nhiệm của giám đốc bệnh viện và các thành viên tham gia công tác đấu thầu.

Ông Bỉnh yêu cầu bệnh viện tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật Đấu thầu…

Đáng chú ý, theo quy định của pháp luật hiện hành, giám đốc Sở Y tế kiến nghị chuyển Công an TPHCM hồ sơ của Công ty TNHH Đông dược Hoà Phú vì có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả trong kê khai doanh thu để tham gia đấu thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố để tiếp tục điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá