Bếp ăn 'bao no' 4.500 suất mỗi ngày cho bệnh nhân nghèo

TPO - Mỗi ngày căn “Bếp yêu thương” của Bệnh viện Chợ Rẫy dự kiến phục vụ khoảng 4500 phần ăn miễn phí cho thân nhân bệnh nhân nghèo tại bệnh viện.

Bếp ăn 'bao no'  4.500 suất mỗi ngày cho bệnh nhân nghèo

Sáng 8/8, bếp Yêu thương trực thuộc Phòng công tác xã hội (CTXH), Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức đưa vào hoạt động. Với mục tiêu san sẻ bớt gánh nặng chi phí cũng như nỗi vất vả, nhọc nhằn của thân nhân bệnh nhân tại bệnh viện, bếp dự kiến phục vụ khoảng 4500 phần ăn cho thân nhân bệnh nhân với đủ 5 khung giờ từ 5 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.

Bếp ăn “bao no” cho bệnh nhân nghèo - ảnh 1 Bếp yêu thương dự kiến phục vụ khoảng 4500 suất ăn miễn phí.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, trưởng phòng CTXH, Bệnh viện Chợ Rẫy, bắt đầu từ năm 2009, Đơn vị Y Xã hội  (tiền thân của phòng CTXH)  đã phối hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa phát suất ăn miễn phí cho thân nhân người bệnh. Ban đầu, mỗi ngày chỉ phát 1500 suất ăn theo 2 khung giờ: 8 giờ sáng và 14 giờ chiều. Năm 2010 tăng lên 2500 suất. Năm 2011 thêm 1000 suất ăn (tổng lượng 3500 suất/ngày). Số lượng suất ăn miễn phí phụ thuộc vào nhu cầu thân nhân người bệnh. Hiện tại, Phòng CTXH phối hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa, Họ đạo Chợ Lớn và Quán cơm Hạnh Dung cung cấp 4500 suất ăn miễn phí mỗi ngày.

Bếp ăn “bao no” cho bệnh nhân nghèo - ảnh 2 Thân nhân bệnh nhân vui vẻ dùng cơm tại Bếp yêu thương.
Bếp ăn “bao no” cho bệnh nhân nghèo - ảnh 3 Mỗi ngày có 5 khung giờ để thân nhân đến nhận cơm, bao gồm:  5 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 14 giờ, 16 giờ. Thức ăn được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Từ tháng 6/2019, Phòng CTXH phối hợp cùng các nhà tài trợ nâng cấp, chỉnh trang khu vực phát suất ăn miễn phí trở thành căn “Bếp yêu thương” gần gũi, ấm cúng. Mỗi ngày có 5 khung giờ để cô bác đến nhận cơm: 5 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 14 giờ, 16 giờ. Cô bác chuẩn bị hộp đựng, xếp hàng ngay ngắn, lần lượt từng người lên nhận phần ăn. Tại đây có bàn để cô bác sắp xếp các hộp đựng cơm, cà men… để đem về khoa ăn cùng người thân. Nếu cô bác muốn dùng ngay phần cơm đang nóng ấm thì có sẵn khay cơm, muỗng đũa”, Thạc sĩ Hiển nói.
Bếp ăn “bao no” cho bệnh nhân nghèo - ảnh 4 Hình ảnh hoạt động phát cơm lúc bếp chưa đưa vào hoạt động.
Lãnh đạo phòng CTXH của bệnh viện cho biết thông tin về thời gian phát cơm, món ăn trong ngày sẽ được thông báo cho thân nhân bệnh nhân qua màn hình LCD tại các khoa phòng. Ông cho biết: “Chúng tôi khuyến khích thân nhân bệnh nhân đem theo hộp đựng, không sử dụng hộp xốp hay túi nhựa đựng thức ăn để bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa theo phát động của Bộ Y tế”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá