Bếp ăn tập thể: Sợ ăn như mất việc

TP - Không có nhiều tiền cho một suất ăn đủ chất, nhiều bếp ăn tập thể phải mua thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến suất ăn cho công nhân. Thực trạng trên cũng xảy ra tại các bếp ăn trường học.

Vụ ngộ độc xảy ra tháng 11/2008 tại quận Thủ Đức khiến 300 công nhân khốn đốn
Trước đây, mỗi suất ăn có giá 8 - 10 nghìn đồng, nay doanh nghiệp cắt còn 5 - 7 nghìn đồng. Vì vậy, để tằn tiện, bếp ăn tập thể phải mua thực phẩm giá rẻ và xào nấu lại từ thức ăn còn dư. 

Công nhân may ở công ty TNHH Phan Bảo Lương ở QL 1A, P. Hưng Hòa B, Q.Bình Tân cho biết, từ đầu năm 2008, suất ăn của công nhân là 10 nghìn đồng. Hai tháng nay, giảm còn 8 nghìn đồng.

“Nhiều khi ăn cho có bữa chứ cũng ngại vì thức ăn vừa ít, có khi ôi thiu”- Chị Phan Thị Tâm- công nhân Công ty này nói.

Một đầu bếp ở cơ sở cung cấp suất ăn Thiên Tân (238/23, khu 2, P. Bình Hưng Tây, Q.12) cho biết, nơi đây cung cấp hơn 1.000 suất ăn/ngày cho công nhân ở công ty trên và nhiều nơi khác, với mức giá thấp. Nhưng mấy tháng trở lại đây, nhiều doanh nghiệp cắt bớt tiền ăn nên bếp ăn cũng phải tính toán để mua thực phẩm cho hợp với túi tiền.

Tại bếp ăn tập thể của công ty cung cấp suất ăn N. Sài Gòn đóng ở 94 Nguyễn Thanh Tuyền, P. 2, Q. Tân Bình – nơi gây ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm khiến 100 học sinh trường tiểu học Âu Cơ, Hòa Bình và khuyết tật 15/5 trong năm 2007 và 2008, tình hình cũng tương tự.

Cung cấp khoảng 2.000 suất ăn cho công nhân, học sinh/ngày, nơi này cũng phải mua thực phẩm giá rẻ, không nguồn gốc để chế biến. Khi thanh tra Sở Y tế vào cuộc, đại diện nơi này cho biết, doanh nghiệp chỉ đặt suất ăn giá 4-7 nghìn đồng, nhiều lúc phải dùng thực phẩm không nguồn gốc, giá rẻ để chế biến.

Bếp ăn trường học cũng lo!

Bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học Phước Bình, quận 9, TPHCM để xảy ra vụ ngộ độc làm 470 học sinh nhập viện cuối tháng 12/2008. Ngoài bếp ăn mất vệ sinh, 5/6 mẫu dụng cụ dùng chế biến thực phẩm đều nhiễm bẩn; nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Vụ ngộ độc xảy ra tại trường tiểu học Trần Bội Cơ, quận 5 cũng khiến 34 học sinh phải vào viện cấp cứu vào tháng 11/2008. Nguyên nhân do cơ sở cung suất ăn là Công ty Minh Hiếu, ở quận 7 chế biến thực phẩm bẩn, ôi thiu.

Hai vụ ngộ độc xảy ra ở trường tiểu học Âu Cơ quận 11 và trường mầm non Vườn Hồng ở Q.Tân Bình cũng đều do nguyên nhân các thực phẩm được chế biến không nguồn gốc, giá rẻ, để thức ăn nhiễm khuẩn, phân hủy nhưng vẫn cung cấp cho học sinh.

“Nhiều trường học hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp nhưng lại không kiểm tra xem cơ sở đó có đủ điều kiện vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng nên mới xảy ra sự ngộ độc”- kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Quản lý vệ sinh Sở Y tế TPHCM cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá