Bếp ăn tập thể, vừa ăn vừa run

TP - Trong vòng một tuần qua, tại TPHCM xảy ra 5 vụ ngộ độc tập thể khiến gần 1.000 người nhập viện. “Thủ phạm” được xác định là những bếp ăn tập thể- nơi cung cấp suất ăn mất vệ sinh.

Nơi chế biến thức ăn cung cấp sẵn cực bẩn tại cơ sở Minh Tâm, P.14, Q.3
Ảnh: Q.C
Nơi chế biến thức ăn cung cấp sẵn cực bẩn tại cơ sở Minh Tâm, P.14, Q.3 Ảnh: Q.C

Nơi chế biến thức ăn cung cấp sẵn cực bẩn tại cơ sở Minh Tâm, P.14, Q.3
            Ảnh: Q.C
Nơi chế biến thức ăn cung cấp sẵn cực bẩn tại cơ sở Minh Tâm, P.14, Q.3. Ảnh: Q.C.

Quá bẩn

Ớn lạnh! Đó là cảm giác của những người mục sở thị các cơ sở chế biến cung cấp suất ăn sẵn mà Sở Y tế TPHCM kiểm tra ngày 4-1.

Chuyên cung cấp thức ăn cho đám cưới, liên hoan, sinh nhật, cơ sở Minh Trang (291/19C, Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình) lâu nay có tiếng nhờ… yêu cầu lúc nào có lúc đó. Tiệc nhỏ, tiệc lớn, đám cưới, giỗ chạp... trong khu phố, phường, phần lớn được cơ sở này cung cấp với giá rất phải chăng.

Bị thanh tra bất ngờ, hiện trường của cơ sở được ghi nhận: Khu vực chế biến mất vệ sinh, thớt để gần nhà vệ sinh, kiểm tra chén bát thì có 6/8 mẫu không đảm bảo. Tại khu vực nấu ăn, đoàn kiểm tra phát hiện 6 gói bột chiên giòn đã hết hạn sử dụng, một hộp đậu Hà Lan đã bị phình vỏ, nước tương, nước mắm không rõ nguồn gốc.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM, qua kiểm tra hầu hết điều kiện VSATTP của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn đều không đạt yêu cầu. 

Ngoài ra, đoàn phát hiện cơ sở này sử dụng quá nhiều chất phụ gia: bột chanh làm tăng độ chua cho lẩu, bột màu gấc, bột ớt, các loại gia vị không có chỗ bảo quản và tủ để riêng… Thanh tra sở đã yêu cầu tiêu hủy tại chỗ 6 gói bột chiên giòn hết hạn sử dụng và lấy các mẫu phẩm màu không rõ nguồn gốc về kiểm tra. Đoàn yêu cầu cơ sở trong một tuần phải khắc phục các vi phạm trên và cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm.

Còn tại cơ sở Minh Tâm (80/67 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3), khi đoàn thanh tra đến gặp lúc nơi đây đang nhộn nhịp chuẩn bị 300 suất ăn cho một đám cưới. Đây là cơ sở cung cấp thức ăn cho các đám cưới, liên hoan, sinh nhật… nhưng khu vực chế biến nhếch nhác.

Chưa hết, để mở rộng hoạt động của mình cơ sở này “mượn” luôn con hẻm chật hẹp làm nơi chế biến thực phẩm. Đó là chưa kể các loại thức ăn chưa qua chế biến bỏ bừa bộn, nước rửa các loại thực phẩm tươi sống được xả trực tiếp ra sàn nhà. Khu chế biến nằm cạnh nắp cống bốc mùi hôi thối. Tại đây còn nhiều thực phẩm dư thừa để rơi vãi khiến ruồi nhặng bu bám, giò sống và bột màu đỏ không đảm bảo vệ sinh.

Thực phẩm ôi, thiu được “tận dụng”

Dù đã nỗ lực nhưng ngành Y tế cũng như các cơ quan chức năng tại TPHCM gần như bất lực với tình trạng ngộ độc tập thể mà nguyên nhân được xác định do các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn gây ra. Năm nào tổng kết tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngồn ngộn con số vụ ngộ độc.

Với 150 cơ sở có địa chỉ và hàng trăm cơ sở không địa chỉ khác, thị trường cung cấp suất ăn sẵn tại TPHCM luôn rình rập nguy cơ ngộ độc. Một chủ cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp tại quận 7 không giấu giếm khi cho biết hầu hết nguồn thu mua thực phẩm chế biến đều từ các chợ chiều. Cá, rau, thịt ôi…luôn được tận dụng tối đa.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM, qua kiểm tra hầu hết điều kiện VSATTP của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn đều không đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, theo một cán bộ Thanh tra Sở Y tế TPHCM, chỉ có thể xử lý những cơ sở có địa chỉ và đăng ký, còn những cơ sở hoạt động chui thì bó tay. “Có nơi khi gây ra ngộ độc chúng tôi đến lấy mẫu, kiểm tra và xử lý thì biết địa chỉ không có thực”- cán bộ này cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá