Bếp trưởng Gala Dinner 2006

Bếp trưởng Gala Dinner 2006
TP - Didier Corlou - Bếp trưởng khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, được giao trọng trách thực hiện bữa tiệc Gala Dinner của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế  APEC lần thứ 14.
Bếp trưởng Gala Dinner 2006 ảnh 1
Ông Didier Corlou. Ảnh: Hồng Vĩnh

Didier Corlou trở nên quen với người Việt Nam không phải vì vai trò Bếp trưởng một khách sạn 5 sao có truyền thống lâu đời như Sofitel Metropole Hà Nội mà vì những tâm huyết ông dành cho ẩm thực Việt Nam với những nghiên cứu và sử dụng thành thạo nước mắm, hương liệu, gia vị, phở, bánh... thuần Việt.

Khi được giao trọng trách thực hiện bữa tiệc Gala Dinner của Hội nghị thượng đỉnh APEC 14, ông cũng thể hiện đúng tâm huyết đó.

Khi được mời làm “nhạc trưởng” cho Gala Dinner ông có hào hứng không? Đó có là một thử thách đối với ông không?

Là một đầu bếp người Pháp mà lại được Chính phủ Việt Nam tin tưởng giao cho nhiệm vụ giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới các đại biểu APEC 2006 là một vinh dự lớn đối với tôi cũng như đội ngũ bếp của hai khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, Sofitel Plaza Hà Nội.

Một bữa tiệc với rất nhiều khách quí đến từ các nền ẩm thực đa dạng cũng là một thử thách lớn cho người đầu bếp. Nhưng chúng tôi đã từng được lựa chọn thực hiện những bữa tiệc chiêu đãi chào mừng các nguyên thủ quốc gia tới thăm và làm việc tại Việt Nam như Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Cuba Phidel Castro...

Chúng tôi đã có kinh nghiệm phục vụ các phái đoàn cấp cao như Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ năm 1996, Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu năm 2004...

Đây có phải là bữa tiệc lớn nhất mà ông điều khiển không?

Tôi đã từng phục vụ những tiệc bufer với lượng khách lớn hơn nhưng đây là bữa tiệc gọi món lớn nhất.

Ông đã xây dựng kế hoạch cho bữa tiệc này như thế nào?

Cùng với Bếp trưởng Sofitel Metropole và Sofitel Plaza và các anh em đầu bếp của 2 khách sạn, chúng tôi đã chuẩn bị cho bữa tiệc này từ hơn 2 tháng nay.

Nguyên liệu phải đảm bảo sạch, có nguồn gốc như cua Cà Mau, quế Đà Nẵng, mật ong Ba Vì, rau sạch... và được kiểm chứng chất lượng. Dựa trên kinh nghiệm, thói quen, gu ăn uống của các nước tham dự để lên thực đơn nhưng lại đảm bảo đại diện cho Việt Nam, đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Thực đơn cụ thể của bữa tiệc đã được thiết kế như thế nào? Gồm những món gì? Lý do lựa chọn các món ăn đó?

Thực đơn có 4 món và mỗi món lại có một người phụ trách riêng. Đầu tiên là “soup ngao và hoa artiso Đà Lạt với nấm đen”. Đây là một món hoàn toàn mới, lần đầu tiên có sự hài hòa nguyên liệu của biển và đất.

Tiếp đến là món “nem cuốn mùa thu”, vừa kỷ niệm thời gian tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC 14 vừa kỷ niệm mùa thu đẹp và lãng mạn của Hà Nội.

Từ nem rán truyền thống đến bánh cuốn, phở cuốn, nem cuốn nhân rau và cua với nhiều rau thơm và nước chấm là một cách thể hiện sự phát triển ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại và cũng là cách phát huy những hương vị phong phú của Việt Nam.

Bếp trưởng Gala Dinner 2006 ảnh 2
Bếp Sofitel Metropole Hà Nội, nơi chế biến các món ăn của bữa tiệc

Món chính là “thăn bê xiên quế ướp gia vị, bánh hoa bí đỏ hấp kem và khoai tây om”. Một sự kết hợp tuyệt vời giữa những gia vị miền núi phía Bắc Việt Nam: phấn hoa Ba Vì, quế Đà Nẵng, bông bí, nước sốt chè xanh và đặc biệt là quả mắc khén - một gia vị quen thuộc của người Mông và Thái, không chỉ cho hương thơm đặc trưng mà còn giúp chống đầy bụng.

Cuối cùng là “bánh sô cô la mềm vị hoa quả và mật ong Ba Vì có sốt chanh leo với phấn hoa”. Nước uống dùng trong bữa tiệc là trà sen đi kèm mứt gừng, mứt sen, mứt dừa đặc trưng Việt Nam.

Riêng món “nem cuốn mùa thu” được bày trên đồ sứ men pháp lam của xứ Huế, các món còn lại đều bày ở đĩa trắng đảm bảo tương quan màu sắc với các món ăn và sạch sẽ.

Chúng tôi luôn muốn thể hiện được truyền thống ẩm thực Việt Nam vì truyền thống đó là nền tảng, là cơ sở cho mọi sự sáng tạo.

Toàn bộ chương trình này được tập dượt trước như thế nào?

Sau khi lên thực đơn chúng tôi tiến hành nấu thử ngay, nếm, chụp hình lại để tham khảo ý kiến của các đầu bếp và mọi người trong khách sạn.

Sau đó, chúng tôi đã nấu thử để những người có trách nhiệm phía Chính phủ Việt Nam nếm và cho ý kiến. Đây là bữa tiệc của Chính phủ Việt Nam nên ý kiến và mong muốn của họ là yêu cầu số 1.

Trong bữa tiệc này, có những yêu cầu riêng, đặc biệt nào từ phía các khách mời không?

Có khoảng 50 yêu cầu riêng cho bữa tiệc này. Không có món nào chọn thịt lợn làm nguyên liệu. Mỗi món lại có chế biến riêng dành cho người ăn kiêng.

Trong lúc trình bày món ăn chúng tôi cũng đặt tách biệt các nguyên liệu để trong trường hợp thực khách không muốn dùng cái gì có thể nhấc ra dễ dàng. Đặc biệt là có rất nhiều rau.

Khu vực bếp sẽ được thiết kế như thế nào? Làm việc ở một nơi hoàn toàn mới có khó khăn gì cho các đầu bếp không?

Trung tâm hội nghị quốc gia có một khu bếp lớn, trang bị hiện đại, sẽ rất thuận tiện cho công việc của chúng tôi. Nhưng tất cả nguyên liệu đều tập kết và được sơ chế tại gian bếp nhỏ nhưng đơn giản, sáng và tiện lợi này của Sofitel Metropole Hà Nội.

Cho đến thời điểm này, những kế hoạch của ông đã thực hiện đến đâu? Có gặp khó khăn gì không?

Mọi thứ đã sẵn sàng. Có thể sẽ có một vài thay đổi nho nhỏ theo yêu cầu riêng của các quí khách và chúng tôi sẽ đáp ứng tối đa. Sáng 8/11 chúng tôi vừa có cuộc gặp gỡ chung giữa những người cùng thực hiện bữa tiệc này. Tất cả đều chung sự hồi hộp.

Phương châm của chúng tôi là “luôn luôn mỉm cười”. Mỉm cười để bình tĩnh. Mỉm cười vì tự tin vào công việc của mình. Mỉm cười để chào đón những vị khách quí và phục vụ họ chu đáo nhất.

Xin cám ơn ông!

MỚI - NÓNG
Chu Thanh Huyền đeo vàng trĩu cổ
Chu Thanh Huyền đeo vàng trĩu cổ
TPO - Trong ngày trọng đại, Chu Thanh Huyền và Quang Hải được gia đình nhà gái và nhà trai trao tặng nhiều quà cưới. Theo ghi nhận, cặp đôi nhận được những món quà giá trị từ gia đình 2 bên gồm nhiều kiềng vàng và nhẫn.