Bếp Việt trong vườn Huế

TP - Quảng trường Ngọ Môn được tổ chức thành ba khu vực: Không gian ẩm thực Đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ mang tên Thương nhớ mười hai; và không gian ẩm thực Huế. Festival nghề truyền thống Huế diễn ra từ 29-4 đến 3-5 với chủ đề Bếp Việt trong vườn Huế.

Bếp Việt trong vườn Huế

Không gian ẩm thực Huế là chủ đề chính với ẩm thực chay, ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian. Có một không gian thơ hoá nghệ thuật chế biến món ăn Huế. Các đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn du khách nấu các món ăn dựa theo những bài thơ dạy nấu ăn của bà Trương Đăng Thị Bích, con dâu của Tùng Thiện Vương. Những bài thơ này từng được khắc in thành cuốn Thực Phổ Bách Thiên.

Trong đó vừa có món ăn cung đình vừa có món ăn dân dã - nguyên liệu phổ biến trong dân gian nhưng được các bà nội trợ nâng lên thành đặc sản xứ Huế và đúc kết ra những công thức nêm nấu bằng thơ cho dễ nhớ, dễ phổ biến.

Bà Hồ Thị Hoàng Anh, hậu duệ của đội trưởng đội Thượng thiện cuối cùng nhà Nguyễn, sẽ giới thiệu một bữa tiệc cung đình với những món ăn từng được đưa vào thực đơn chiêu đãi sứ thần ở Duyệt Thị Đường.

Không gian thơ mộng, đầy ắp cây cảnh làm nền cho nghệ thuật ẩm thực. Công viên Phu Văn Lâu trưng bày Cây cảnh nghệ thuật và cảm xúc thăng hoa; còn phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu là không gian của Thiền và cây cảnh...

Trong những ngày festival, tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán trưng bày các bộ sưu tập cổ vật về văn hóa ẩm thực của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Tú Anh. Tại nhà Tả Vu (Đại Nội) trưng bày đồ ngự dụng lưu giữ ở Bảo tàng Mỹ thuật cung đình. Nam Châu hội quán có tọa đàm Phong vị ẩm thực Việt. Lan toả sâu rộng trong cộng đồng nhiều hoạt động lễ hội, trưng bày sản phẩm các làng nghề.

Ẩm thực Việt diễn ra hằng ngày tại các khách sạn. Học sinh THPT có ngày hội Chúng em cùng vào bếp. Các đôi vợ chồng thi trổ tài Bữa ăn hạnh phúc. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế, Hà Nội, TPHCM triển lãm ảnh nghệ thuật Ẩm thực, Cây xanh và Nhà vườn. Sinh viên ĐH triển lãm ảnh Nét đẹp truyền thống. Các họa sĩ triển lãm tranh sơn mài và lụa. Các chương trình nghệ thuật, tôn vinh nghệ nhân diễn ra hàng đêm ở sân khấu Ngọ Môn v.v…

Hoa hậu Ngọc Hân dự festival với tư cách Đại sứ Thiện chí vì môi trường. Ngọc Hân và các hoa khôi Đại học Huế tham gia Đi bộ vì màu xanh quê hương. Du khách đến Huế ngày này còn được tham gia các tour du lịch khám phá chùa Huế, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng đầy sắc xanh tươi mát của đất trời, sông nước, đầm phá xứ Huế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá