BGA: Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thời gian qua. Có được thành tựu này trước hết là nhờ sự cởi mở đang gia tăng trong nền kinh tế.

Đánh giá này được ông Anton F.Boerner - Chủ tịch Hiệp hội Bán buôn và Ngoại thương Đức (BGA) - nêu ra trước đông đảo các nhà báo, đại diện Đại sứ quán Đức, cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam tại Câu lạc bộ Giao lưu văn hóa - kinh tế quốc tế.

Trong bài thuyết trình nhân chuyến thăm Việt Nam, người đại diện cho tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực buôn bán, ngoại thương của Đức nhận xét rằng với việc tái cơ cấu nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian tới.

Bày tỏ quan điểm về mục tiêu gia nhập WTO của Việt Nam trong năm nay, ông Anton F.Boerner cho rằng gia nhập WTO là một bước tiến lớn không chỉ của Việt Nam mà còn là của toàn thế giới. Với tư cách là đại diện của khoảng 40.000 công ty trong lĩnh vực thương mại quốc tế, BGA cam kết ủng hộ mạnh mẽ sự hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sớm gia nhập WTO.

Ông Anton F.Boerner cũng nêu lên một số trở ngại Việt Nam phải khắc phục để thực hiện mục tiêu trên, trước hết là về mặt hành chính với việc cấp phép đầu tư kéo dài, một số thủ tục hải quan chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, những quy định chưa thống nhất trong hệ thống pháp luật kinh tế của Việt Nam nhiều khi đã gây hậu quả không tốt cho thương mại và đầu tư.

Riêng trong quan hệ kinh tế-văn hóa hai nước thời gian qua, ông Anton F.Boerner nhận xét rằng việc Thủ tướng Schroeder thăm Việt Nam hai lần (2003 và 2004) đã chứng tỏ tầm quan trọng đang gia tăng của Việt Nam đối với Đức.

Từ những năm 1990 đến nay, thương mại giữa hai nước đã tăng hơn ba lần, với giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 1,2 tỷ euro năm 2003 và xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt 0,6 tỷ euro. Đức cũng chiếm tỷ trọng 26% trong lượng mậu dịch của EU với Việt Nam.

Cũng từ năm 1990, Việt Nam trở thành một trong những nước nhận viện trợ lớn của Đức với khoảng 500 triệu euro, trọng tâm là đào tạo nghề và y tế.

Việc có tới ít nhất 70.000 người Việt Nam từng học tập, làm việc tại Đức đã tạo ra một cầu nối độc đáo giữa hai nước mà theo lời ông Anton F.Boerner là "không thể tìm thấy ở bất kỳ nước châu Á nào khác".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá