BHXH Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới

TP - Theo bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Ngân hàng Thế giới (WB) dành cho BHXH Việt Nam thời gian qua góp phần tích cực vào quá trình phát triển ngành BHXH, tạo tiền đề cơ bản cho các bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam làm việc với lãnh đạo WB.
Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam làm việc với lãnh đạo WB.

Vừa qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của WB do ông Michal Rutkowski, Giám đốc cấp cao WB về bảo trợ xã hội và việc làm toàn cầu làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc còn có ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Minh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của WB trong quá trình cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá ngành BHXH. “Các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của WB dành cho BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển ngành BHXH, tạo tiền đề cơ bản cho các bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác giữa hai bên”, bà Minh nói.

Theo Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam và WB đang phối hợp triển khai 2 dự án hợp tác. Cụ thể, đó là dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam sử dụng vốn ưu đãi ODA và dự án Hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư quỹ hưu trí sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của WB.

Về dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam, hiệu quả, hiệu lực quản lý của ngành BHXH sẽ được nâng cao thông qua xây dựng, triển khai hệ thống thẻ an sinh xã hội (ASXH) điện tử tích hợp cho các đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách ASXH tại Việt Nam. Thẻ này có tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực ASXH.

Về dự án Hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư quỹ hưu trí được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ các tổ chức tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam do Bộ Tài chính chủ trì, được WB tài trợ từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo và tăng cường năng lực quản trị, quản lý đầu tư quỹ cho BHXH Việt Nam.

Ông Michal Rutkowski, Giám đốc cấp cao WB về bảo trợ xã hội và việc làm toàn cầu đánh giá cao sự quyết liệt của lãnh đạo BHXH Việt Nam trong việc phối hợp với WB triển khai các dự án. “Việc BHXH Việt Nam thực hiện đơn giản hoá quy trình nghiệp vụ, ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính đã giúp giảm bớt gánh nặng thực hiện các quy định về chính sách cho doanh nghiệp. Đây là nội dung mà WB đặc biệt quan tâm”, ông Michal Rutkowski nói.

Về vấn đề hoàn thiện chính sách, ông Michal Rutkowski cho rằng, việc sửa đổi Luật BHXH vào năm 2014 vừa qua là một việc làm cần thiết và đúng hướng phát triển hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hệ thống ASXH của Việt Nam phát triển bền vững thì cần phải quan tâm đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu và mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là đối tượng người lao động ở khu vực phi chính thức.

Để dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam có thể nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo (hiện dự án đang ở giai đoạn xây dựng báo cáo tiền khả thi và báo cáo tác động xã hội), ông Michal Rutkowski đề nghị BHXH Việt Nam cung cấp, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn để các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao của WB cùng BHXH Việt Nam báo cáo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp tháo gỡ.

Sau buổi làm việc, trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hai dự án Hiện đại hóa BHXH Việt Nam sử dụng vốn ưu đãi ODA và dự án Hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư quỹ hưu trí sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của WB sẽ giúp ngành BHXH xây dựng, triển khai hệ thống thẻ ASXH điện tử tích hợp cho các đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách ASXH tại Việt Nam và tăng cường được năng lực quản trị, quản lý đầu tư quỹ cho BHXH Việt Nam. “Việc tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam với WB vô cùng quan trọng đối với hoạt động của ngành. Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của WB trong quá trình cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá ngành BHXH. Các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của WB dành cho BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển ngành BHXH, tạo tiền đề cơ bản cho các bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác giữa hai bên”, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nói.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tại buổi làm việc, BHXH Việt Nam và WB cũng đã cùng nhau trao đổi, tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, cũng như thống nhất một số vấn đề cùng quan tâm như: Quy trình, thời gian thu thập, trao đổi thông tin để triển khai thẻ ASXH điện tử tích hợp; thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý; phương thức hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ; hỗ trợ tiếp sau khi dự án hoàn thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng