Bí ẩn khu phố có 40 người bị ung thư

TP - Một khu phố có đến hơn 40 người mắc căn bệnh ung thư. Nguyên nhân khiến người dân nơi đây mắc căn bệnh quái ác này với tần suất cao vẫn chưa có lời giải đáp.

Xóm có nhiều người mắc ung thư.
Xóm có nhiều người mắc ung thư.

Khu phố Đồng An 3, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có tổng số hơn 3 nghìn dân sinh sống. Trong thời gian gần đây có 40 người dân mắc bệnh ung thư các loại ở khu phố này. Hơn một nửa số bệnh nhân mắc ung thư tập trung ở tổ 10.

Anh A, ở tổ 10 cho biết, khoảng 6 năm trước, thấy người trong khu phố mắc bệnh ung thư, anh đã bắt đầu lo sợ. Cách đây chừng 2 năm, khi thấy sức khỏe của mẹ yếu dần và hay bị cảm lạnh, đi khám ở BV Ung bướu TPHCM thì phát hiện ung thư vú. 3 nhà hàng xóm khác của anh A cũng có 3 người mắc ung thư. “Giờ đây mẹ tôi đã qua đời, nhưng những ngày qua tôi vẫn mong sự việc được phản ánh, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh”, anh A tâm sự.

Bà Đ.T.Tr, một cán bộ ngành đường sắt vừa về hưu phát hiện ung thư cách đây 6 năm chia sẻ: “Khu vực này có nước máy khoảng 7 năm nay, trước đó nhà nào cũng dùng nước giếng khoan. Sát nhà lại có nhiều Cty sản xuất hóa chất, như Cty P chuyên sản xuất bột giặt và các chất tẩy rửa khác. Chúng tôi không biết hệ thống xử lý, xả thải của Cty này có an toàn không, nhưng thỉnh thoảng mùi bột giặt bốc lên từ hệ thống cống rất khó thở. Chúng tôi nghi ngờ bệnh tật do thời gian dùng nước giếng trước kia bị ô nhiễm”.

Theo tìm hiểu của PV, cũng tại tổ 10 này, có rất nhiều bác sĩ vẫn mắc bệnh ung thư dù họ là người công tác trong ngành y được thăm khám định kỳ. Cụ thể, có bác sĩ S bị ung thư máu; bác sĩ T bị ung thư gan, bác sĩ Th bị ung thư bàng quang còn bác sĩ Tr bị ung thư tụy. Có người đã chết, có người còn sống nhưng sức khỏe rất yếu vì đang được tích cực điều trị.  

Ông Nguyễn Văn Dự - Trưởng Ban điều hành khối phố Đồng An 3 cho biết, theo thống kê sơ bộ của khu phố thì 2 năm gần đây có khoảng 10 người chết và 24 người đang mắc bệnh ung thư các loại. Cũng có nhiều trường hợp ốm đau nhưng chưa biết có mắc ung thư hay không nên người dân đang hoang mang.

Ông Ngô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, cho biết việc người dân ở khối phố Đồng An 3 liên tục bị mắc bệnh ung thư, phía UBND phường đã biết thông tin.

“Khi người dân nghi ngờ nguyên nhân gây ung thư là nguồn nước, chính quyền đã mời cán bộ chuyên môn lấy mẫu nước ngầm ở nhiều khu vực để xét nghiệm, xem nguồn nước có bị ô nhiễm hay không để kịp thời khuyến cáo người dân. Xét nghiệm mẫu nước nhiều lần nhưng không phát hiện ô nhiễm nước ngầm. “Còn nguyên nhân gây bệnh thì chính quyền địa phương đang tìm hiểu ”, ông Nghĩa nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Bình Dương cho biết, đến nay trung tâm vẫn chưa nghe cơ sở báo cáo về “xóm ung thư” này. “Phía trung tâm chưa nghe thị xã Thuận An báo cáo việc tại địa phương có nhiều ca ung thư. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh và sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tìm nguyên nhân gây ung thư (nếu có) nhằm tuyên truyền người dân cách phòng bệnh”, ông Chung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá