Bị bỏng nặng vì dùng bột thông cống

TPO - Trong lúc đổ bột vào hầm cầu để thông cống, người đàn ông bất ngờ bị bỏng nặng vì bọt nước bắn lên khắp người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 13/7, thông tin từ BV Trưng Vương cho biết BV vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.V.B (43 tuổi, ngụ TPHCM) bị bỏng nặng do dùng hóa chất thông cống.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 6/7, trong một lần đi thông cống thuê cho một gia đình, người đàn ông này bị bỏng vì không cẩn thận khi đổ hóa chất vào bồn cầu. Bọt nước văng lên khiến cánh tay trái, vai trái và cổ của người này bị bỏng. Người đàn ông cho biết cả chiếc áo mặt trên người cũng bị rách do hóa chất bắn vào. 

Sau đó, người này đã đến một cơ sở y tế để sơ cứu. Tại đây, bệnh nhân được rửa sạch vết thương và uống thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, vì chủ quan nên bệnh nhân không uống thuốc như chỉ định, cho đến khi vết thương bắt đầu hoại tử, anh B mới đến BV Trưng Vương để thăm khám.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh (Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương)  cho biết bệnh nhân nhập viện với  vết bỏng ở vai bị nhiễm trùng, có dấu hiệu ăn sâu vào bên trong, kèm thêm nhiều vết bỏng nhẹ ở cánh tay và cổ. Sau  3 ngày điều trị, bệnh nhân đã giảm bớt tình trạng viêm và  sẽ được phẫu thuật cắt lọc phần da hoại tử.

“Tình trạng hoại tử là do bệnh nhân không tuân thủ điều trị ban đầu, bỏ uống thuốc và không chăm sóc vết thương. Vết bỏng sâu vì thế càng nặng thêm”, BS Khanh cho biết.

 Bị bỏng nặng vì dùng bột thông cống - ảnh 1 Xử trí ban đầu vết bỏng hóa chất bằng cách rửa vết thương dưới vòi nước lạnh từ 20-30 phút

Theo BS Khanh, bột thông cống có 2 thành phần chính là sodium silicat và hydrogenperoxide, có khả năng ăn mòn rất cao. Do đó cần cẩn trọng khi sử dụng các hóa chất này để tẩy rửa hay thông bồn cầu. “Khi bị bỏng do hóa chất, cách xử trí tốt nhất là rửa vết thương dưới vòi nước từ 20 – 30 phút và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để có hướng xử trí kịp thời”, BS Khanh khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng