Cần Thơ:

Bị cắt nhầm thận, bệnh nhân yêu cầu bồi thường hơn nửa tỷ

TPO - Sau nhiều lần hòa giải các bên không thành, vụ việc “cắt nhầm” thận tại Cần Thơ đã được tòa đưa ra xét xử. Gia đình bệnh nhân yêu cầu bệnh viện phải bồi thường hơn nửa tỷ đồng.

Gia đình bệnh nhân Hứa Cẩm Tú.
Gia đình bệnh nhân Hứa Cẩm Tú.

Chiều 19/4, TAND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã đưa vụ "cắt nhầm" thận tại bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ việc, chị Hứa Cẩm Tú (SN 1975 - ngụ tại số nhà 334 ấp Thới Thuận B, thị Trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) người được bệnh viện chẩn đoán mắc chứng thận trái ứ nước độ 3 - 4 có sạn (thận bên phải hoạt động bình thường) và chỉ định phải mổ. Vì thế, bệnh viện yêu cầu gia đình nữ bệnh nhân này chuẩn bị tiền cho ca mổ này.

Tiếp đó, sáng 6/12/2011, ca mổ đã được tiến hành tại bệnh viện đa khoa Cần Thơ. Do thận trái ứ nước nên bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi. Tuy nhiên, trong quá trình mổ tai biến xảy ra nên bác sĩ chuyển sang mổ hở để cắt thận.

Sau ca mổ, người nhà bệnh nhân tá hỏa khi xem lại hồ sơ bệnh án và phát hiện quả thận bên phải của chị Tú (hoạt động bình thường) đã bị các y bác sĩ của bệnh viện đa khoa Cần Thơ “cắt” luôn cùng quả thận trái.

Sau đó, gia đình bệnh nhân và bệnh viện đã có nhiều cuộc làm việc để tìm hướng giải quyết và khắc phục hậu quả, đồng thời phía bệnh viện hứa sẽ hỗ trợ tiền viện phí chạy thận suốt đời cho chị Tú

Bị cắt nhầm thận, bệnh nhân yêu cầu bồi thường hơn nửa tỷ  - ảnh 1 Luật sư Trường Thành bảo vệ cho bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ phát biểu tranh luận

Một năm sau đó, chị Tú được chuyển ra bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Thời gian này, bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng, rồi giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Đến tháng 5/2013, gia đình nạn nhân nhận được thông báo là phía bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ không còn trách nhiệm hỗ trợ cho chị Tú với lý do chị đã được ghép trả thận.

Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ không thừa nhận sai sót, không đồng ý bồi thường thiệt hại vì cho rằng trường hợp của chị Tú là do bất khả kháng. Chính vì vậy gia đình chị Tú đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại một lần hơn 561 triệu đồng.

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bệnh viện là ông Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) khẳng định phía bệnh viện không có lỗi nên không bồi thường.

Theo ông Thành, trường hợp thận móng ngựa của chị Tú là hi hữu và duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Chính vì vậy, đó không phải là sai sót về chuyên môn. “Nếu tính hết các chi đã bồi thường thì đã hơn 1,3 tỷ đồng, giờ yêu cầu bệnh viện mỗi tháng hỗ trợ hơn 7 triệu đồng nữa thì bệnh viện phá sản”, luật sư Thành nói.

Cũng theo quan điểm của vị luật sư này thì trước khi lên bàn mổ, phía gia đình bệnh nhân đã ký cam kết nếu có sự cố gì thì phải chịu không khiếu nại, khiếu kiện về sau.

Đối đáp với nhận định này, luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM)-bảo vệ cho gia đình chị Tú, cho rằng phía bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ lập luận như thế là phủi bỏ trách nhiệm.

“Nếu nói như thế thì khi ký cam kết xong, bệnh viện muốn mổ thế nào thì mổ sao? Nếu phẫu thuật mà bác sĩ có sai sót về chuyên môn thì bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường. Nếu xảy ra hàng nghìn ca cũng phải bồi thường chứ không thể nói ai cũng phải bồi thường thì bệnh viện phá sản”– luật sư Vũ nêu quan điểm.

Phiên xét xử kéo dài đến cuối giờ chiều cùng ngày. Do chưa thể triệu tập đủ những người có nghĩa vụ liên quan và các chứng cứ có liên quan đến vụ án nên HĐXX đã tuyên hoãn theo yêu cầu của đại diện VKSND để bổ sung hồ sơ vụ việc.                                          

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá