Bị cử tri đề nghị bãi miễn, ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh nói gì?

TPO - "Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc ở 11 huyên thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi. Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung" - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh - trao đổi với PV bên lề kỳ họp ngày 24/10.

Phó Bí Thư tỉnh ủy Đồng Nai, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh
Phó Bí Thư tỉnh ủy Đồng Nai, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Trao đổi với PV về việc khiếu nại sau kết luận kỷ luật, bà Phan Thị Mỹ Thanh cho biết: Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì mình khiếu nại thôi. Tôi muốn cho nõ rõ thêm để dư luận xã hội có thể hiểu sâu được thêm. Đối với tôi, là người của tổ chức thì mọi việc đều do tổ chức quyết định hết. Như về công việc, mọi cái đều do tổ chức quyết định.

Cử tri một số địa phương, trong đó có Đồng Nai có đề cập đến việc bãi miễn tư cách ĐBQH của bà. Bà suy nghĩ thế nào về kiến nghị của cử tri?

Việc này, đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban TVQH, báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri. Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc ở 11 huyên thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi. Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung.

Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu ý kiến của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức.

Nội dung bà khiếu nại tập trung vào vấn đề gì?

Hiện giờ tổ chức đang làm theo quy trình khiếu nại. Nói chung là trong việc khiếu nại. Tôi khiếu nại một cách tổng quát, nói đúng hơn là tôi đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, tôi là người đại diện cho cử tri. Vì vậy, mình làm thì mình phải thể hiện trách nhiệm của mình với người dân.

Với tôi, quan trọng là tôi đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung. Điều quan trọng với tôi chỉ là vậy.

Bà vừa nói vì công việc chung, vậy còn những sai sót đã được Uỷ ban Kiểm tra T.Ư chỉ ra?

Thật ra trong công việc, đa phần mình vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì có sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là sự cầu thị của mình.

Trong quá trình làm, tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng trong việc làm cũng có những bộ phận tham mưu để tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét. Nói không sợ sai thì không đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết.

Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề.

Đối với tôi, trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy cũng có sai sót. Khi có thấy cái sai thì bản thân mình có thấu hiểu rõ mà sửa sai hay không? Việc đó với tôi là cần thiết, sai thì sửa.

Trước đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, cũng như đề nghị bãi miễn của cử tri, là ĐBQH, bà thấy áp lực gì?

Thực ra đối với tôi, tôi cảm nhận đó là quyền của cử tri. Khi cử tri nói như vậy là thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri với cái chung. Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là cái tất yếu.

Bà có ý định xin lỗi cử tri không?

Cái này khó trả lời. Thực ra cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi.

Cảm ơn bà!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng