Bị đình chỉ công tác, phủ nhận tiến sĩ, 'nhà báo quốc tế' xin được yên tĩnh

TPO - “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn cho biết chấp hành quyết định tạm đình chỉ và đang giải trình theo quy định. Còn việc bị Đại học Leeds phủ nhận bằng Tiến sĩ, ông này trả lời: “Họ không khách quan”.

Bị đình chỉ công tác, phủ nhận tiến sĩ, 'nhà báo quốc tế' xin được yên tĩnh

Chiều 10/5, trả lời câu hỏi của Tiền Phong trước việc bị Hội Luật gia Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu từ ngày 9/5, ông Lê Hoàng Anh Tuấn cho biết chấp hành theo quy định.

“Tôi đã có giải trình, báo cáo gửi lên Hội đầy đủ. Mọi việc cũng đã rõ rồi. Những gì đã xảy ra cũng đã xảy ra. Mức tôi không đáng phải chịu nhưng dư luận lùa vào nên tôi phải chịu. Hiện đang chờ các quyết định của cơ quan chức năng. Xin anh cho phép tôi được yên tĩnh”, ông này bày tỏ.

Khi được hỏi về việc phóng viên VOV ở Cộng hòa Séc có tới xác minh và phát hiện tại địa chỉ được cho là trụ sở ở Rybná 716/24, 110 00 Praha như công bố trên website của Hiệp hội Đối ngoại châu Âu, không tìm thấy tên của Hiệp hội trong danh sách đơn vị thuê làm việc được niêm yết tại tòa nhà. Ngoài ra, Văn phòng Báo chí của trường Đại học Leeds (Vương quốc Anh) trả lời một số cơ quan báo chí Việt Nam rằng, không thể tìm thấy tên của ông Lê Hoàng Anh Tuấn trong các tài liệu lưu trữ và trong danh sách các Tiến sĩ Danh dự được trường cấp bằng vào năm 2018 vừa qua trên website cũng không có tên của nhà báo nói trên.

Về hai vấn đề này, ông Lê Hoàng Anh Tuấn cho hay: “Cái đó họ (tức cả ĐH Leeds và việc phóng viên tìm hiểu địa chỉ -PV) đều không khách quan. Hiệp hội đối ngoại châu Âu sẽ có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ”.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Họ không khách quan, nghĩa là sao?”. Vị “nhà báo quốc tế” lý giải: “Nếu khách quan thì họ phải đến Thư viện Quốc hội của Cộng hòa Séc, Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc để xác minh và nhận được văn bản trả lời, đóng dấu đỏ nhân danh Nước Cộng hòa Séc vào đó mới đúng".

Ngoài ra, theo ông Tuấn, có văn bản rồi còn phải dịch sang tiếng Việt, ký tên đóng dấu chuyển sang Bộ Tư pháp bên đó để họ xem văn bản đó có thật không, dịch chuẩn không? Sau đó, chuyển sang Bộ Ngoại giao của Cộng hòa Séc kiểm chứng thêm lần nữa rồi mới đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước này hợp pháp hóa lãnh sự. Việc ông quay video livestream hay trả lời email, nói cái gì đều không có giá trị. Bất kỳ văn bằng gì đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự rồi mới công bố nếu tài liệu đó từ nước ngoài mang về.

Vị này cũng nói thêm: “Cuộc đời chẳng có ai nắm tay tối ngày được. Anh thông cảm cho tôi, chờ thêm kết luận của cơ quan chức năng sẽ rõ”.

Trước đó, căn cứ Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam, căn cứ kết luận của Ban thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam trong buổi làm vệc với lãnh đạo Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu ngày 7/5/2019, ngày 9/5/2019, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã ký Quyết định số 76/QĐ-HLGVN thành lập Đoàn kiểm tra về trách nhiệm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu.

Theo đó, Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm rõ những nội dung có liên quan đến ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Cụ thể là: Trách nhiệm Viện trưởng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn về tổ chức và hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu từ khi được bổ nhiệm đến nay; Việc thực hiện các quy định của pháp luật và Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam trong hoạt động đối nội và đối ngoại của Viện; Tính pháp lý của các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hồ sơ cá nhân của ông Lê Hoàng Anh Tuấn và một số vấn đề có liên quan khác mà dư luận phản ánh.

Để phục vụ cho công tác kiểm tra, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cũng đã ký quyết định số 77/QĐ-HLGVN ngày 09/5/2019, tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Giao cho ông Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật phụ trách Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng