Hà Nội: Một học sinh lớp 7 thắt cổ tự vẫn

Bị đổ oan, một học sinh lớp 8 thắt cổ tự vẫn

TP - Một học sinh lớp 8 đã chọn một cái chết tức tưởi bằng cách thắt cổ mình trên cây sung ngay rẫy của gia đình, khiến cho người dân Xóm Mới (Quảng Sơn - Quảng Trạch - Quảng Bình) hơn nửa tháng nay cứ mãi bàn tán xầm xì về nguyên nhân của nó.

Bức thư tuyệt mệnh của Huy

Tại sao một học sinh ngoan, hiếu thuận, chịu thương, chịu khó bỗng dưng lại chọn một kết cục bi thương mà ngay những người thân cũng bàng hoàng, sửng sốt? Chúng tôi tìm về thôn nghèo và yên bình để tìm hiểu đâu là can cớ của cái chết này.

Trong căn nhà nhỏ khá khang trang của anh Mai Xuân Chiến (35 tuổi) và vợ là chị Nguyễn Thị Dị (36 tuổi) vẫn còn nồng mùi hương trầm trước di ảnh của đứa con trai đầu lòng Mai Xuân Huy (sinh năm 1994) vừa chọn cái chết oan nghiệt cách đây vừa hơn nửa tháng. Anh chị có 2 đứa con. Huy là con đầu đang học lớp 8 trường THCS xã Quảng Sơn.

Em kế của Huy là Mai Xuân Hoàng hiện đang học lớp 4. Nghe hỏi đến cái chết của con, chị Dị khóc òa. Chị không thể nói được điều gì. Anh Chiến trân trối nhìn vào ảnh con câm lặng. Một lúc lâu, anh lên bàn thờ lấy xuống cho chúng tôi một bức thư tuyệt mệnh của Huy viết trước khi chọn cho mình cái chết.

Những tình tiết mà chúng tôi thu thập được cho thấy lý do  khiến cho cậu học trò lớp 8 này tìm đến cái chết thật đơn giản nhưng cũng đã để lại cho người lớn biết bao sự day dứt, dằn vặt và ân hận.

Đó là vào ngày 8/3/2008, Huy đến trường sớm hơn thường lệ. Nhà ông bà nội nằm ngay trên đường đến trường. Huy rất mê gà chọi. Bố của Huy cũng đã có lần cho Huy tiền để mua gà chọi về nuôi. Có người trong làng có cặp gà chọi rất đẹp đã hứa nếu Huy có gà thịt đem đổi thì họ sẽ đổi cho Huy cặp gà chọi đó.

Nhìn vào chuồng gà của ông có mấy con gà thịt, Huy nảy ý định bắt gà của ông đem đổi gà chọi. Huy đang loay hoay bắt gà của ông nội mình, thì người hàng xóm ở cạnh nhà ông bà nội tên là Hảo phát hiện. Bà Hảo nói rằng Huy đã bắt trộm gà nhà mình. Huy chứng minh rằng đây là gà của ông nội Huy.

Ngôi nhà của bố mẹ Huy
Bà Hảo nói 2 ngày trước gia đình bà có mất 2 con gà. Huy bắt được gà của ông nội thì cũng có thể bắt được gà của bà. Bà Hảo đưa Huy vào mách với ông nội. Ông nội đánh Huy một roi và bảo: “Sao cháu lại thế. Nếu có muốn thì xin ông một tiếng. Ông có tiếc gì với cháu đâu...”.

Rồi Huy đến lớp học bình thường. Ngày hôm đó Huy cùng các bạn cùng đến thăm cô nhân ngày 8/3. Ngày hôm đó, thông tin việc Huy bắt trộm gà cũng loang ra trong lớp. Tối đó, bố chở Huy lên bảo vệ rẫy (gia đình có một rẫy gần 3,5 ha, cách nhà chừng 1,5 km). Ngồi sau xe của  bố, Huy hứa mình sẽ không bao giờ làm điều sai trái đó nữa.

Ngày hôm sau Huy dậy muộn. Huy đưa lưới đánh cá ra giũ và nói với bố: “Bố về nhà đi để đón mẹ. Tàu Đồng Hới sắp đến ga rồi”. Bố của Huy đi, gần 2 giờ chiều mới về đến nhà và cả nhà cùng lên rẫy. Em của Huy chạy trước và là người phát hiện thấy Huy đã thắt cổ bằng sợi dây thừng buộc bò ngay trên cây sung đầu rẫy.

Hà Nội: Một học sinh lớp 7 thắt cổ tự vẫn

18 giờ 45 ngày 27/3, em Vũ Thị Cẩm T (SN 1995, học sinh lớp 7 trường LMLX) được ông nội là Vũ Ngọc Sơn phát hiện đã tử vong do thắt cổ trên tầng 2 của gia đình. 

Được biết, Vũ Thị Cẩm T ở với ông nội tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) vì cha mẹ em sống và làm việc tại cộng hòa Séc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cháu T nghe tin bố mẹ cháu đã chết do tai nạn giao thông ở cộng hòa Séc.

Ông Sơn cho biết, trước đó cháu Cẩm đi học về tâm trạng bình thường.

Gia đình cháu T đã có đơn xin từ chối pháp y, không thắc mắc nguyên nhân chết. Công an quận Hoàng Mai đã làm thủ tục pháp lý cho gia đình mai táng.

 Phúc Hưng
Theo Dân Trí

Trong đám tang Huy, bạn bè trong lớp đến rất đông và kể: Trong tiết học ngày hôm trước, Huy không để ý đến bài giảng mà ngồi trầm lại viết cái gì đó dài lắm. Giờ ra chơi, Huy bảo với những bạn thân, ngày mai  nhớ đến nhà thắp cho tao một nén nhang. Ai cũng nghĩ Huy đùa.

Những người trong làng khi đi qua rẫy sáng 9/3 đều được Huy gọi vào, dọn cơm mời ăn và cũng bảo: Sau này có đi ngang qua nhớ vào đây thắp cho cháu một nén hương.

Em Trần Đình Tiến, học sinh lớp 7 cùng trường, là bạn thân của Huy nói rằng: Huy học rất khá, ngoan, nhiều bạn thân vì Huy chơi rất đàn anh và quân tử. Lòng tự trọng trong Huy rất lớn. Huy không để cho ai xúc phạm mình.

Có lẽ thế chăng, trong lá thư tuyệt mệnh của mình Huy viết:

Thưa ba mẹ, con biết con là một thằng con hư hỏng, không xứng làm con của ba mẹ...

Ông mệ nội ơi, cháu là thằng cháu bất hiếu nên cháu không trách ai và con đường cháu phải chọn là rời thế giới này.

Ông bà cha mẹ hãy giữ gìn sức khỏe, đừng lo cho cháu, cháu sẽ đi thanh thản. Mong em út đừng đi theo vết xe đổ của anh. Hãy nhìn kết cục của anh mà tránh...

Những người lớn đến thắp một nén nhang cho Huy, ắt sẽ tự nhìn lại mình trong lối hành xử với con trẻ. Tiếc thay, trong những người đến chia buồn không có người hàng xóm tên Hảo. Liệu người đàn bà có hối hận, ăn năn trước những gì mà mình đã vội vu oan cho Huy?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng