Bi hài chuyện bán mua cá mập trên một tấn

TP - Kể từ khi ông Nguyễn Trong (60 tuổi), cùng hai con Nguyễn Sự và Nguyễn Long bắt được cá mập nặng trên một tấn tại vùng biển thuộc xã Xuân Hải, thị trấn Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, đến chiều 5 - 2, “hành trình và số phận” của con cá mập diễn biến khá ly kỳ.

Con cá mập nặng hơn 1 tấn được bắt ở vùng biển Phú Yên đã bị xẻ thịt. Ảnh: PV

Ngay sau khi bắt được con cá, có người trả giá 29 triệu đồng, song ông Trong không đồng ý, mà đòi giá 50 triệu đồng. Cuộc mua bán bất thành.

Cùng thời điểm trên, một số người đồn đại là chủ nhân của con cá mập sẽ đưa cá ra Quy Nhơn – Bình Định để lãnh thưởng 10 triệu đồng (vì bắt được cá dữ từng tấn công người ở biển Quy Nhơn).

Chiều 4 - 2, gia đình ông Nguyễn Trong quyết định dùng tàu kéo cá mập vượt biển từ Xuân Hải ra Cảng cá Hàm Tử (thuộc Khu I - TP Quy Nhơn). Vì lo sợ để cá mập lâu dưới nước biển sẽ làm giảm hoặc hư hỏng chất lượng thịt nên gia đình ông Trong thuê xe cẩu đến cẩu cá lên ướp đá lạnh, chờ xẻ thịt bán.

Hàng ngàn người dân hiếu kỳ ở Quy Nhơn đã kéo đến để được mục sở thị con cá khổng lồ. Một số lão ngư dân xác nhận: Chưa từng thấy con cá mập nào khổng lồ như con cá này ở vùng biển Quy Nhơn. Cũng trong buổi chiều 4-2, một số đại gia và chủ khách sạn đã tìm đến hỏi mua vi con cá mập này với giá khoảng 1,5 triệu đồng…

Đáng lưu ý, cũng trong khoảng thời gian này, Đoàn công tác thuộc Viện Hải dương học Nha Trang do PGS-TS Võ Sỹ Tuấn - Phó Viện trưởng dẫn đầu, đang có mặt tại TP Quy Nhơn, đã liên lạc với gia đình ông Trong để thương lượng, mua con cá mập này về trưng bày, phục vụ công tác nghiên cứu.

Trao đổi qua điện thoại, PGS-TS Võ Sỹ Tuấn cho biết: Cuộc thương lượng với gia đình ông Trong về việc mua con cá mập của Viện Hải dương học Nha Trang đã bất thành.

Ban đầu, Viện Hải dương học đề nghị mua con cá với giá 22 triệu đồng và gia đình ông Trong đã đồng ý. Sau đó, gia đình ông Trong lại vài lần đổi ý không bán, rồi lại bán… Đáng tiếc là sau đó, người ta lại cưa mất hàm răng con cá mập. Phát hiện thấy điều này, Viện Hải dương học quyết định không mua con cá nữa, vì không đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác nghiên cứu.

Cá mập thành... cá Ông? 

Cho đến khoảng 19 giờ tối ngày 4-2, con cá mập vẫn còn được ướp đá lạnh nguyên con. Tuy nhiên, không rõ có phải vì cuộc thương lượng với Viện Hải dương học Nha Trang bất thành, hay vì lý do nào khác mà sau đó gia đình ông Trong đã quyết định thuê xe chở con cá mập trở lại Phú Yên.

Thế rồi đến sáng  5-2, ông Nguyễn Trong đã bán cá cho bà Nguyễn Thị Thơm, trú tại Quy Nhơn với giá 30 triệu đồng. Cuộc mua bán xong xuôi nên cá đã được xẻ thịt tại TX Sông Cầu nhưng sau đó không ai mua, bà Thơm đòi trả lại cá. Cả người mua lẫn người bán đang kêu trời vì không ai chịu nhận…

Ông Nguyễn Trong phân trần: “Sau khi đánh được cá mập lớn mang về bãi biển Xuân Hải, các ngành chức năng cũng đã có mặt cùng với sự chứng kiến và kết luận của Viện Hải dương học Nha Trang rằng đó là CÁ MẬP.

Gia đình đã thuê người và thuyền kéo ra cảng cá Quy Nhơn để ra giá bán cá nhưng tất cả các giá mà các đầu nậu đưa ra chưa hài lòng nên gia đình đã đưa về Phú Yên trong đêm.

Sáng nay có bà chị con bác ở ngoài Quy Nhơn vào mua với giá 30 triệu đồng nên chúng tôi đã bán và thỏa thuận xong xuôi rồi họ tiến hành mổ cá mang về Quy Nhơn tiêu thụ nhưng họ chưa đưa tiền cho gia đình. Giờ họ gọi điện vô bảo là dân đồn đó là cá Ông (cá voi, người đi biển tôn thờ) nên không ai dám mua cả, mang vào để trả lại cá cho tui”.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thơm qua điện thoại thì được biết, “Tôi mua cá của chú Trong với giá 30 triệu là trên danh nghĩa chị em nên mổ ra bán hộ chú ấy nhưng giờ các lái buôn cho rằng đấy là cá Ông, không ai chịu mua hết. Làm thịt ra cả ngày nay rồi mà không ai mua nên đang trên đường mang cá vào cho chú ấy đây”.

Lần theo một số nguồn tin đồn từ các đầu nậu buôn vây cá mập, một số cửu vạn tại cảng cá cho biết, sở dĩ con cá mập kia bán không được là do mấy đầu nậu mua không được cá nên chơi cái kiểu “không ăn được thì đạp đổ”.

Trò chuyện với PV Tiền Phong chiều 5-2, ngư dân Nguyễn Trong, người bắt được con cá mập hơn 1 tấn tại xã Xuân Hải, Sông Cầu, Phú Yên khẩn thiết nhờ can thiệp để gia đình ông không bị biến thành nạn nhân của một vụ trả đũa ác ý.

Ông Trong: “Sau khi đoàn thẩm định của Viện Hải dương học Nha Trang ra xác định loài cá mập đen, không thuộc bộ loài ngăn cấm khai thác rồi họ trả giá 22 triệu mua về cho Nhà nước để trưng bày nhưng tui thấy số tiền đó chưa đủ để mua lại cái lưới làm ăn của gia đình đã bị cá mập làm rách nát nên không bán và mang về lại Phú Yên.

Sáng nay bán được cá với giá 30 triệu đồng đã mừng, tưởng là đủ tiền để sắm lại lưới khác nhưng không ngờ chị Thơm đòi trả lại cá, chỗ chị em không biết làm sao, giờ cả gia đình tui đang đứng ngồi không yên đây”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá