Bi hài xử lý xe biển trắng gắn phù hiệu Bộ Công an

TP - Khi bị cảnh sát lật tẩy phù hiệu dởm, nhiều tài xế xin xỏ, gọi điện thoại cho người thân khiến việc xử lý vi phạm gặp khó, một số cán bộ trở nên e ngại dừng xe có “bùa hộ mệnh”.

Tước hàng loạt phù hiệu Bộ Công an gắn trên xe tư

Sáng 27/7, Phòng CSGT Công an Hà Nội ra quân xử lý, tạm giữ hàng chục tấm phù hiệu Bộ Công an gắn trên ô tô tư nhân không hợp lệ. Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại ngã tư Trần Duy Hưng - Khuất Duy Tiến, hàng chục xế hộp biển trắng có gắn phù hiệu Bộ Công an lưu thông trên đường.

Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo đội CSGT số 6 cho biết, phần lớn phù hiệu gắn trên xe tư mà đơn vị kiểm tra là tài xế hoạt động chở lãnh đạo, cán bộ thay thẻ xuất trình ra vào cơ quan. Giấy này không có giá trị ưu tiên khi lưu thông trên đường. Một số tài xế mượn xe có phù hiệu của người thân để tham gia giao thông, thậm chí có trường hợp đánh lái né tránh khi phát hiện cảnh sát từ xa.

“Hiện chưa có quy định cụ thể về quy trình thu hồi, xác minh phù hiệu thật, phù hiệu giả nên lực lượng tuần tra trước mắt sẽ tạm giữ phù hiệu Bộ Công an không hợp lệ này, lưu lại danh tính, địa chỉ tài xế để chuyển sang cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác xác minh về sau” - vị Phó Đội trưởng nói.

Ngại xử lý xe có phù hiệu Bộ Công an?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một cán bộ Đội CSGT số 4 cho biết, nhiều trường hợp trực tiếp là cán bộ chiến sĩ trong ngành sử dụng hoặc cho người nhà sử dụng phù hiệu ra vào cơ quan, phù hiệu báo chí không hợp lệ để lưu thông trên đường. Nhiều tấm “bùa hộ mệnh” không ghi rõ cơ quan, hạn sử dụng, ảnh thẻ người được sử dụng mà chỉ là tấm bìa cứng được scan ra rồi đặt ở kính trước xe đối phó với cảnh sát.

“Khi bị cảnh sát dừng xe, bị lật tẩy phù hiệu dởm nhiều tài xế xin xỏ và gọi điện cầu cứu người thân khiến việc xử lý vi phạm luật giao thông gặp khó khăn, thậm chí dẫn đến tình trạng một số cán bộ cảnh sát e ngại dừng xe có “bùa hộ mệnh” vì không xử lý được”, vị này nói.

Còn lãnh đạo đội CSGT số 1 cho biết, trước khi Phòng CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch xử lý xe gắn phù hiệu Bộ Công an không hợp lệ đơn vị từng thu hồi, tạm giữ nhiều phù hiệu gắn trên xe. Nhiều tài xế lợi dụng “bùa hộ mệnh” rồi dừng đỗ xe trên vỉa hè, sai nơi quy định. Khi bị nhắc nhở, xử phạt nhiều người phản ứng dữ dội với lực lượng thực thi nhiệm vụ. 

Trước đó, trong cuộc họp sơ kết kết quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2016, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội - thượng tá Phạm Văn Hậu cho biết, thời gian qua đơn vị đã xử lý 34 ô tô biển xanh, 26 ô tô biển đỏ vi phạm luật giao thông. Tình trạng ô tô biển số tư nhân sử dụng phù hiệu của Bộ Công an, cơ quan báo chí và các cơ quan Nhà nước khác lưu thông trên đường xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều lái xe còn gây khó khăn khi bị CSGT xử lý vi phạm.

Những phù hiệu này là tờ giấy bìa cứng khổ A4 in chữ “Bộ Công an” kèm theo biển số xe có in chéo màu đỏ để cán bộ đang công tác trong Bộ Công an ra vào khu vực để xe, không có tác dụng thay thế giấy tờ khi tham gia giao thông. 

Theo lãnh đạo phòng CSGT Hà Nội,  trong gần 1 tháng (từ ngày 23/5-19/6), có tới 135 cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội, 381 cán bộ chiến sỹ trực thuộc Bộ Công an vi phạm luật giao thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá