Bị kết luận tuyển dụng sai 13 cán bộ thạc sĩ, Tiền Giang nói gì?

TP - Vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý, trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Tiền Giang trong giai đoạn 2014-2016 và phát hiện 13 trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển.

Bị kết luận tuyển dụng sai 13 cán bộ thạc sĩ, Tiền Giang nói gì?

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ việc tuyển dụng qua thi tuyển công chức trên địa bàn tỉnh Tiền Giang còn tồn tại nhiều vấn đề. Cụ thể, về việc tuyển dụng không qua thi tuyển đối với 13 trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng quy định. Các trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển, tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Nội vụ trước khi ban hành quyết định tuyển dụng.

Ngày 11/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Trọng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ gồm nhiều vấn đề, trong đó có việc tuyển dụng 13 thạc sĩ. Hiện nay, tỉnh cũng đánh giá việc ban hành nghị quyết của HĐND chưa thật phù hợp với quy định của Trung ương trong việc tuyển dụng công chức, đó là không thành lập hội đồng, cũng không xin ý kiến của Bộ Nội vụ.

Nói về lí do tuyển dụng 13 thạc sĩ không thành lập hội đồng thi tuyển, ông Trọng lí giải do xuất phát việc tham mưu để ban hành chính sách. Cụ thể, nghị quyết số 07 năm 2011 của HĐND tỉnh Tiền Giang về việc “Quy định về đối tượng thu hút có trình độ sau Đại học” có sơ sót không nói đến việc thành lập hội đồng thi tuyển cho nên khi ra nghị quyết thì dựa vào đó thực hiện. Từ lúc triển khai thực hiện đến nay đã nhiều năm rồi, nếu như Bộ Nội vụ phát hiện sớm thì vụ việc này không kéo dài và tuyển dụng được nhiều người như vậy.

Cũng theo ông Trọng, cơ quan tham mưu chính trong việc này là Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang. Việc xem xét xử lý những cá nhân tập thể liên quan đến việc tham mưu trong vấn đề này, ông Trọng cho biết sẽ đánh giá lại việc tham mưu đề xuất và các chính sách chưa phù hợp, chưa đúng chỗ nào để từ đó tính đến vấn đề trách nhiệm của tập thể và cá nhân
liên quan.

Ông Trọng cũng cho biết, 13 thạc sĩ nói trên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được đánh giá cao, trình độ chuyên môn tốt. Hiện nay những người này vẫn làm việc bình thường, chưa có việc kết thúc hay chấm dứt nhiệm vụ. Tuy nhiên, có một số tỏ ra lo lắng. Trước mắt, UBND tỉnh sẽ giải thích để những người này an tâm công tác vì đây là chính sách của nhà nước, nếu chính sách không đúng thì nhà nước có trách nhiệm làm cho đúng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng