DMCA.com Protection Status

Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy

TPO - Chữa bệnh cho con gái, cả gia đình phải bán hết mọi thứ trong nhà từ gà lợn, thóc lúa. Đến nay, lương thực trong nhà chỉ còn đủ ăn trong một tháng.

Anh Muôn đứng cạnh chiếc xe dùng để chở thi thể em gái.
Anh Muôn đứng cạnh chiếc xe dùng để chở thi thể em gái.

Câu chuyện về anh Lò Văn Muôn (Quỳnh Nhai, Sơn La) phải chở xác em gái vượt gần trăm cây số từ bệnh viện về nhà khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đằng sau câu chuyện đó là bi kịch của một gia đình nghèo khó, bệnh tật.

Trao đổi với PV, ông Lò Văn Pé (SN 1939, cha đẻ người xấu số) cho biết chị Lò Thị Phanh vốn đã lấy chồng nhưng anh đã qua đời năm 2011 vì bệnh tật.

Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 1 Ông Lò Văn Pé
Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 2 Con trai ông Pé vạm vỡ nhưng không thể lao động.
Mấy năm gần đây, chị Phanh phải chuyển về nhà ngoại sinh sống vì cũng mắc trọng bệnh. Chị có một con gái năm nay 6 tuổi, mới vào lớp 1 và cũng ở cùng ông ngoại.
   

Trong nhà, chị Phanh cùng cô em dâu Lò Thị Trịnh (SN 1985) là lao động chính. Từ ngày bệnh diễn biến xấu, chị Phanh cũng chỉ làm được ít ruộng, không thể làm được nương.

Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 3 Chị Lò Thị Trịnh và con gái chị Phanh.
Ngoài anh Muôn, hai người con trai sinh đôi của ông Pé đều mất năng lực điều khiển hành vi. Họ gần 40 tuổi nhưng không thể lao động trong đó một người bị bệnh rất nặng luôn bị xích và ở riêng trong lán cạnh nhà.   

Trước lúc chị Phanh tử vong, ông Pé có hỏi bác sĩ về việc đưa chị về nhưng nhận được câu trả lời bệnh viện không có xe, thuê xe ngoài thì giá 7 triệu đồng. Bất lực, người cha già đồng ý thuê xe ôm chở con gái về nhà với giá 4 trăm nghìn.

Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 4 Anh Lò Văn Muôn kể lại sự việc.
Anh Lò Văn Muôn kể lại, vì chị Phanh đã tử vong giữa đường nên người xe ôm không thể chở chị. Anh Muôn có hỏi xe taxi, ô tô nhưng họ đòi 5 triệu đồng trong khi túi anh chỉ vẻn vẹn 4 trăm nghìn vốn định trả cho người xe ôm.   

Sau đó, anh Muôn gọi bố cùng chú là anh Lò Văn May lúc đó vẫn ở bệnh viện để thanh toán viện phí tới giúp. Anh cũng thuê người khác đi mua chiếu, cơm, hương… để an ủi phần nào người quá cố.

Anh May mua dây chun và đi chặt hai cái cây để đặt xác. “Tôi định một người chở, một người giữ nhưng không đi được nên đi chặt hai cái cây để chở về, lúc chặt cây còn bị người ta mắng cho”.

Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 5
Bi kịch gia đình có thi thể người thân bó chăn chở xe máy - ảnh 6 Gian bếp nguội lạnh cùng toàn bộ số ngô, thóc còn lại trong nhà ông Pé.
Hiện tại, gia cảnh của ông Pé hết sức khó khăn. Ông cho biết để điều trị cho chị Phanh, ông phải bán đi 3 con lợn, 3 bao thóc cùng gà vịt, gạo… “Hiện gạo trong nhà chỉ đủ ăn một tháng”, ông Pé nói với PV và chỉ vào số ngô, thóc ít ỏi còn lại.

Ngay cả 3 con dê vốn được chị Phanh chăn nuôi sắp tới cũng phải bán vì không có ai chăn. Đây cũng chính là tài sản lớn nhất của gia đình hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng