Chuyện khó tin ở Hà Nội

Bị nghi nhiễm H5N1- Xóm giềng xa lánh

Nghe tin chị Phạm Thị Hoa lại nhiễm H5N1 nhà trường buộc cháu Quân (con chị) phải nghỉ học, còn hàng xóm láng giềng thì xa lánh… Chuyện thật khó tin này lại xảy ra ngay giữa Thủ đô.

Bé Quân (ngồi) phải nghỉ học và được gửi sang nhà họ hàng

Cuối giờ chiều thứ Ba (1/3), bà Phạm Thị Tuyết đến trường mầm non tư thục H.S. đón bé Nguyễn Anh Quân. Cả tuần nay, chiều nào bà cũng làm việc này. Mẹ của bé ốm và cha cũng ở bệnh viện để chăm cho mẹ.

“Cô giáo kéo tôi ra một góc và bảo các bậc phụ huynh kiến nghị nếu để bé Quân tiếp tục đi học họ sẽ không cho con đến trường nữa. Mong bác thông cảm và tha lỗi cho cháu. Chúng cháu không còn cách nào khác” - Bà Tuyết ôm chặt Quân vào lòng kể.

Trước đó, cô hiệu trưởng L.A.  trực tiếp gọi điện thoại đến nhà bé thông báo từ ngày mai trường sẽ không tiếp nhận cháu nữa cho đến khi "mẹ cháu khỏi bệnh hoàn toàn”.

Cả đại gia đình của bé Quân gần 20 người gồm các tiểu gia đình của các bác, dì, chú quây quần một chỗ, mấy hôm nay cũng rơi vào tình trạng bị xa lánh. Chị Bùi Kim Dung – Bác dâu của bé Quân - chỉ quán hàng khô của mình ở xóm Ba (Vĩnh Phúc, phường Ngọc Hà) nói: “Người đến mua hàng nhà em ít hẳn. Mọi người trong nhà em đi đến đâu bị tránh đến đấy. Ngay cả chị bán thịt cũng không muốn bán cho nhà em”.

Chắc chỉ mỗi bé Quân không rõ nguyên nhân của sự kỳ thị xuất phát từ chuyện bệnh tình của mẹ nó, chị Phạm Thị Hoa - 35 tuổi. Tivi thông báo Hà Nội vừa có thêm ca nhiễm virus H5N1 là đích danh chị với đầy đủ tên tuổi, chỗ làm việc ở Xí nghiệp Môi trường của Cty Môi trường Đô thị Hà Nội. Cả xóm bàng hoàng, xí nghiệp thất kinh.

Vừa mở miệng hỏi tên chị Hoa mới bị ốm, một công nhân quét rác nhận ra ngay tôi định hỏi gì và chỉ chỗ cho tôi. Từ phố Liễu Giai thoáng đãng tìm vào nhà chị với lối đi tin hin ngoắt ngoéo xa lắc, tôi cũng không khó khăn gì nhờ “tiếng” chị.

“Thực ra từ khi đội phòng dịch của thành phố cử sáu người về đây phun thuốc sát trùng cả tiếng đồng hồ hôm thứ Sáu tuần trước, 25/2, cả bảy gia đình anh em tôi đã trở thành nỗi lo ngại rồi” - Anh Phạm Văn Tấn, anh ruột chị Hoa và là người trực tiếp cùng chồng chị đưa chị đi viện, ngán ngẩm

Mọi thứ đều do đại khái?

Tìm hiểu bước đầu, tôi thấy một trong những nguyên nhân khiến cộng đồng phản ứng quá mức với bệnh nhân H5N1 và hiểu sai lệch về cúm H5N1 là ở khâu tuyên truyền.

“Đội phòng dịch chỉ giải thích phun thuốc để diệt trùng. Giá như họ đồng thời giải thích cơ chế lây lan của virus H5N1, cái Hoa nhà tôi bị có nghĩa là cả nhà tôi cũng bị thế không, chắc hàng xóm không đến nỗi xa lánh. - Anh Phạm Văn Hùng, bác ruột bé Quân nói - Hơn nữa, hôm ấy em tôi đã bị xác định là nghi nhiễm H5N1 đâu mà đội phòng dịch về phun. Chính việc làm của đội phòng dịch không đi kèm tuyên truyền khiến dân hoang mang. Chứng kiến cảnh ấy ở nhà khác, nói thực, tôi cũng thấy ghê”.

Nhưng vì sao gia đình chị Hoa không sợ lây H5N1, hoá ra cũng là vấn đề nhận thức. Những người trong gia đình được hỏi đều không tin chị Hoa có thể lây H5N1. “Cả đại gia đình không nuôi gà, hàng xóm xung quanh không thấy nuôi gà. Tết, cũng không ăn gà, thử hỏi em tôi lây H5N1 từ đâu” - Anh Hùng lý luận. Gia đình anh, bởi thế, cũng rất bức xúc việc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) công bố kết quả xét nghiệm chị Hoa dương tính với virus cúm A/H5N1 và tỏ ra nghi ngờ với kết quả này.

GS Hoàng Thủy Long - Nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - nói: “Cơ chế lây lan virus cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người rất phức tạp. Kinh nghiệm từ các ca bệnh mới nhất cho thấy có thể có những con đường lây lan khác chứ không chỉ tiếp xúc rất gần gũi, ăn thịt hay trứng gia cầm có mang virus A/H5N1”.

Ngày 2/3, Th.S Nguyễn Thị Tường Vân - Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Viện y học Lâm sàng các Bệnh Nhiệt đới (ITD) Hà Nội - khẳng định: “Bệnh nhân Hoa là 1 trong 3 bệnh nhân trong viện chúng tôi được xác định dương tính với virus H5N1. Tuy nhiên, bệnh tình của trường hợp này lại ở thể nhẹ. Trên hình ảnh X-quang của bệnh nhân không có tổn thương phổi. Thực ra trước đó cũng có một trường hợp, bệnh nhân Hùng ở Thái Bình hồi tháng 1/2005, ở thể nhẹ như thế”.

Công việc hàng ngày của chị Hoa là vệ sinh dọc tuyến đường Đội Cấn và Liễu Giai. Theo chuyên gia dịch tễ, khu vực chợ Đội Cấn với nhiều chỗ bán gia cầm và các đống rác thu gom có thể có xác gia cầm chết là những nơi có thể nghĩ đến con đường lây lan...

... Anh Phạm Văn Hùng nay vẫn còn ấm ức về chuyện đến chỗ làm việc được đón tiếp bằng câu xanh rờn: “Bị N5N1 mà không nghỉ à?”.

Để tránh bầu không khí kỳ thị vô hình, đại gia đình đưa thằng cu Bi sang gửi nhà bà trẻ Tuyết - em ruột ông ngoại. Bên ấy, ngoài bốn người lớn còn có đứa bé mới 6 tháng tuổi. “Không sợ lây H5N1 từ cu Bi à?”. Anh Dương Hồng Hà quay sang vợ đang ẵm con trong lòng, cười lớn: “Bác nghĩ bọn em là giống người gì?”. 

Quốc Dũng

Thà phòng chống nhầm còn hơn bỏ sót

Thưa anh, khi chưa có kết quả xét nghiệm đối với những ca viêm phổi cấp do virus, các anh có cho đi phun thuốc phòng dich không?

BS Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội: Trong tình hình cấp bách hiện nay, chúng tôi thực hiện phương châm thà phòng chống nhầm còn hơn bỏ sót. Qua đường dây nóng kể từ đầu tháng 1/2005, nhận được thông tin nhiễm cúm giống cúm A tại một số địa điểm nội thành, chúng tôi cho bệnh nhân nhập viện ngay. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm tìm virus H5N1, chúng tôi cho thực hiện toàn bộ quy trình thanh trùng cho gia đình bệnh nhân và khu vực dân cư xung quanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá