Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị?

TPO - Sáng ngày 30/1, hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Nha Trang (Chợ Đầm-tỉnh Khánh Hòa) đã bãi thị, để phản đối việc xây dựng và bố trí kinh doanh tại Chợ Đầm mới, mà họ cho là ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị?

Chợ Đầm được đưa vào sử dụng từ năm 1974, là trung tâm thương mại lớn nhất thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), một địa chỉ du lịch nổi tiếng, một trong những biểu tượng của thành phố Nha Trang. Hiện nay, có khoảng 1.430 hộ kinh doanh tại Chợ Đầm.

Ngày 28/8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Sông Đà - Nha Trang thực hiện dự án  xây dựng mới Chợ Đầm - Nha Trang, trong đó công trình khu chợ chính cao 3 tầng, tổng diện tích sàn là 30.258.m².

Chợ Đầm cũ (Chợ Đầm tròn) bị phá bỏ, để xây dựng quảng trường, vườn hoa, bãi đậu xe… Dự án xây dựng mới Chợ Đầm – Nha Trang gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ tháng 8/2013 đến tháng 8/2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020.

Ngày 30/12/2014, Cty CP Sông Đà- Nha Trang có văn bản số 482, thông báo về việc đăng ký mua địa điểm kinh doanh tại dự án Chợ Đầm – Nha Trang. Theo đó, quá ngày 30/1/2015, hộ tiểu thương nào không đến Cty CP Sông Đà- Nha Trang đăng ký, công ty sẽ coi như hộ đó không có nhu cầu sử dụng điểm kinh doanh tại Chợ Đầm, nếu sau này có thắc mắc công ty không có nghĩa vụ giải quyết. 

Nhiều tiểu thương Chợ Đầm cho rằng, công văn nói trên của Cty CP Sông Đà - Nha Trang vừa như thúc ép họ góp vốn, vừa như đe dọa. Ngày 14/1, hàng trăm tiểu thương Chợ Đầm đã ký đơn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng của tỉnh, kiến nghị xem xét, can thiệp để bà con được yên ổn kinh doanh.  

Họ kiến nghị giữ nguyên Chợ Đầm tròn và mô hình kinh doanh chợ truyền thống, cho rằng việc phá bỏ Chợ Đầm tròn rất lãng phí. Họ nói, từ khi Cty CP Sông Đà - Nha Trang triển khai thực hiện dự án Chợ Đầm Nha Trang, họ không được thông báo, không được họp để trình bày nguyện vọng. 

Công trình chưa xây dựng xong, tại sao Cty CP Sông Đà - Nha Trang đã huy động vốn và đấu giá các lô sạp, trong khi đó nhiều hộ kinh doanh tại Chợ Đầm đã mấy chục năm nhưng không được đền bù, phải mua lại lô sạp…?!

Sáng ngày 30/1, hàng trăm hộ tiểu thương Chợ Đầm đã bãi thị, kéo đến trụ sở UBND Khánh Hòa đưa đơn. Đại diện UBND tỉnh đã nhận đơn và hứa, sẽ xem xét, giải quyết kiến nghị các tiểu thương Chợ Đầm trong thời gian sớm nhất. 

Khoảng 9 giờ, các tiểu thương rời khỏi trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Khánh Hòa, kéo về trước Chợ Đầm tròn căng băng rôn, khẩu hiệu… Đến 9 giờ 20 phút, nghe theo lời khuyên của một số tiểu thương, bà con đã thu dọn băng rôn, khẩu hiệu. Tuy nhiên, việc kinh doanh tại Chợ Đầm tròn vẫn ngưng trệ.  

Ông Lê Tất Dũng, Phó Tổng GĐ Cty CP Sông Đà – Nha Trang, Cty CP Sông Đà – Nha Trang đã hủy bỏ thông báo số 482, đồng thời sẽ giải thích cho bà con tiểu thương Chợ Đầm hiểu rõ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án Chợ Đầm – Nha Trang và bố trí, sắp xếp điểm kinh doanh tại đây.

Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan.

Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 1
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 2 Các sạp hàng trong Chợ Đầm tròn ngưng kinh doanh

Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 3
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 4
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 5 Tiểu thương trưng băng rôn, khẩu hiệu trước Chợ Đầm tròn
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 6 Đến 9 giờ 20 phút, bà con tiểu thương thu dọn băng rôn, khẩu hiệu

Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 7
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 8 Dự án Chợ Đầm – Nha Trang đang được xây dựng, phía sau Chợ Đầm tròn
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 9
Bị o ép, tiểu thương Chợ Đầm bãi thị? - ảnh 10 Chợ Đầm tròn và khu chợ chính của dự án Chợ Đầm – Nha Trang đang được xây dựng

Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng