Bị phạt 30 triệu đồng vì đổ đất đá lấn chiếm sông Mã

TPO - Sáng 2/5, UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Hợp tác xã Hợp Phát 30 triệu đồng vì vi phạm phòng chống thiên tai, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều trên sông Mã.

Bị phạt 30 triệu đồng vì đổ đất đá lấn chiếm sông Mã

Cụ thể, qua kiểm tra của các phòng chuyên môn UBND huyện Quan Hóa, thời gian qua, Hợp tác xã Hợp Phát (địa chỉ ở bản Khiêu, xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa) đã tự ý xây dựng bờ kè chắn bảo vệ cơ sở vật chất của doanh nghiệp, tiếp giáp với bãi bồi và lòng sông Mã. Khối lượng xây dựng cả thân kè và chân kè là 350m3 đá, với tổng chiều dài 70m, cao 2,5m, rộng 2m; xếp rọ đá dài 70m, cao 2m, rộng 2m, với tổng khối lượng đá xếp trong rọ bao quanh là 280m3.

Việc Hợp tác xã Hợp Phát tự tý đầu tư xây dựng bờ kè đá, xếp rọ đá khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của pháp luật, lấn chiếm trái phép bãi bồi, lòng sông Mã. Việc vi phạm này có phần trách nhiệm của UBND huyện Quan Hóa.

Do vậy, sau khi phát hiện Hợp tác xã Hợp Phát xây dựng, lấn chiếm sông Mã trái phép, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp, lập biên bản vi phạm và xử phạt số tiền 30 triệu đồng, vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã đình chỉ xây dựng bờ kè lấn chiếm sông Mã của Hợp tác xã Hợp Phát; yêu cầu trong tháng 5/2019, doanh nghiệp phải khôi phục lại tình trạng ban đầu tại khu vực đã xây dựng, lấn chiếm trái phép.

Được biết, Hợp tác xã Hợp Phát là doanh nghiệp chuyên thu mua, chế biến lâm sản lớn ở huyện Quan Hóa, đi vào hoạt động từ năm 2008, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Năm 2018, UBND huyện Quan Hóa cũng đã có quyết định xử phạt Hợp tác xã Hợp Phát số tiền 30 triệu đồng, vì vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khi doanh nghiệp này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá