Bị phạt tiền, Giày Sài Gòn vẫn xin cho Thành Bưởi thuê đất làm bãi xe

TPO - Dù bị phạt 720 triệu đồng, Cty Giày Sài Gòn vẫn nộp đơn xin tiếp tục thực hiện hành vi bị xử phạt. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã bác đơn này, yêu cầu chấm dứt ngay; nếu không sẽ thu hồi đất.

Cty Giày Sài Gòn thuê đất rẻ của Nhà nước và cho thuê lại trái phép
Cty Giày Sài Gòn thuê đất rẻ của Nhà nước và cho thuê lại trái phép
Trong cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay: Thanh tra Sở TN&MT đã tiến hành xử phạt hành vi cho thuê đất trái quy định và truy thu hơn 720 triệu đồng vào tháng 6 vừa qua. Đồng thời yêu cầu Cty Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay việc cho thuê trái quy định.
“Công ty CP Giày Sài Gòn đã có đơn xin phép gia hạn thời gian để chấm dứt, tuy nhiên Sở TN&MT sau khi xem xét báo cáo trình lên thành phố: không chấp nhận việc gia hạn này và đề nghị chấm dứt ngay. Nếu không chấm dứt sẽ thực hiện việc thu hồi đất", ông Thắng cho hay.
Cty CP Giày Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hoá (tiền thân là Cty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ). Cty này được sử dụng hơn 10.000 m2 đất tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM theo Hợp đồng thuê của Nhà nước (kế thừa từ Cty Giày Ba Ta), trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách.
Giá thuê đất hàng năm, Cty Giày Sài Gòn phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2. Giá thuê không tưởng cho khu đất vàng này này được áp dụng từ năm 2007, giữ nguyên suốt 10 năm.
Tưởng đâu khu đất này sẽ tạo công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động. Đến ngày 31/12/2015, Cty Giày Sài Gòn còn hơn 650 người lao động. Trong 1 năm sau, Cty Giày Sài Gòn chỉ còn 16 nhân viên.
Doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động các ngành nghề truyền thống, cho công nhân nghỉ việc. Đến hết 31/12/2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho cán bộ công nhân viên.

Theo quy định, Cty Giày Gài Gòn không được cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, doanh nghiệp này đã cho Cty Thành Bưởi sử dụng đến 4.500 m2 đất của Nhà nước để kinh doanh vận tải.
Việc Cty Giày Sài Gòn cho Cty CP Thành Bưởi thuê đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, Q.10 đã được các cơ quan chức năng kết luận sai phạm và yêu cầu dừng ngay.
Tuy sau hơn hai tháng (tính từ ngày UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo kết luận thanh tra 20/5) thì hoạt động cho thuê đất 419 Lê Hồng Phong, Q.10 vẫn diễn ra bình thường, biến đây trở thành một tụ điểm hoạt động xe trá hình.
Đáng nói, trong khi đang sử dụng đất sai mục đích, đến 31/12/2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ đọng tiền thuê đất gần 13 tỷ đồng. Vào giữa tháng 6 vừa qua, Cty CP Giày Sài Gòn đã gửi các cổ đồng văn bản đề nghị vay 25 tỷ đồng để trả khoản nợ khẩn cấp hơn 24 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá