Bí quyết 'Lục lạc Vàng'

TP - Tối chủ nhật hàng tuần, trên VTV1, đúng 8h30, khi bài hát của nhạc sỹ Trần Tiến và Vũ Đức Sao Biển vang lên và các MC Minh Béo - Thanh Thảo xuất hiện là người xem biết ngay chương trình Lục lạc Vàng đã bắt đầu. Một chương trình được phát sóng vào giờ vàng, đang ngày càng cuốn hút người xem, mà lại không phải game show, không có ngôi sao nhiều tai tiếng. Chỉ có nông dân và… đàn bò. Bí quyết ở đâu?

Bí quyết 'Lục lạc Vàng'

VTV phát sóng nhiều chương trình mới

“Nhiều người xem Lục Lạc Vàng mà không dấu nổi những giọt nước mắt. Chương trình rất tốt cho trẻ em vì nó giáo dục lòng nhân ái rất cụ thể” - chị Nguyễn Phương Liên, ở Thái Hà, Hà Nội nhận xét. Xem Lục lạc Vàng, đã có đạo diễn nảy sinh ý định làm phim truyền hình dựa trên những cảnh đời thực trong chương trình, và đã rao trên mạng tuyển diễn viên.

Chương trình thuần Việt này có formet khá giản dị: Tìm tới những người nông dân nghèo, đặc biệt là những hộ đang nuôi con đi học để trao tặng một cặp bò được mua từ số tiền quyên góp của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm. Không phải tiền, bởi tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, cặp bò sẽ sinh sản, và giúp người nông dân nghèo trụ vững, bước tới.

Tính đến nay, Lục Lạc Vàng đã trao tặng 288 con bò cho 144 hộ dân ở 24 xã thuộc 12 huyện của 12 tỉnh thành cả nước (Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Đăk Lăk, Hải Phòng, Nam Định…) và đã phát sóng 15 số. Qua 6 tháng, nhiều gia đình được hỗ trợ đã có những thay đổi lớn trong đời sống. Đa số các cháu đang có nguy cơ nghỉ học đều đã trở lại trường. đặc biệt, có cháu đã thi đậu vào trường chuyên của tỉnh. Đó là cháu Thái Hùng Cường, vừa đậu chuyên Toán -Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu - TX Sa Đéc - Đồng Tháp. Khi gia đình nhận được cặp bò, cháu Cường đang học lớp 9 cuối cấp, em cháu học lớp 5. Gia đình cháu ở ấp Tân Lập, xã Tân Quy Tây, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Mẹ cháu bị bệnh tim và gai cột sống không có khả năng lao động, bố cháu ngoài làm ruộng phải làm thuê theo ngày cho một lò gạch. Cháu Cường có nguy cơ phải nghỉ học dù cháu được chọn thi học sinh giỏi toán cấp Huyện. Thấy anh Lem nghèo quá, chính các cô chú trong ê kíp thực hiện chương trình đã quyên thêm tiền túi tặng gia đình anh, Công ty Lasta tặng thêm cháu Cường một chiếc laptop cài đầy đủ các chương trình và tư liệu học toán. Anh Thái Văn Lem chỉ biết run run nói: Chương trình đã cho con tôi một cơ hội!

Qua 6 tháng được nông dân nuôi dưỡng, có 4 con bò đã sinh bê, 23 con đang mang thai. Đa số nông dân khi nhận được bò đều coi đó là tài sản lớn, được nhận thêm 1 triệu đồng để làm chuồng bò (và 250 ngàn đồng để thụ tinh cho bò), nhiều gia đình làm chuồng bò đẹp hơn cả căn nhà đang ở! Từ khi được nhận bò, anh Trần Đăng Khoa (Quảng Chính, Quảng Xương, Thanh Hóa) và anh Nguyễn Thanh Tuấn (Mỹ Thạnh Đông, Đức Huệ, Long An), không còn phải lưu lạc vào Nam làm thuê nữa.

MC Minh Béo - người gắn liền hình ảnh với chương trình kể: “Chưa lúc nào tôi lại thấy cảnh người dân cùng khổ đưa bò về nhà lại giống như đón quan trạng về làng đến vậy. Có người ngất xỉu vì mừng vui. Những hình ảnh ấy tôi không bao giờ quên được”. Anh nói, chỉ đến lúc gặp những phận người khi đi làm Lục Lạc Vàng, anh mới cảm nhận được những gian lao, khốn khó của cuộc đời. “Cuộc sống của nhiều người dân mình còn khổ quá” . Minh Béo xúc động. Anh vẫn không quên những lần cùng đoàn đội mưa, lặn lội hàng cây số về trao tặng bò cho một hộ gia đình nghèo nằm hun hút trong cánh đồng ở huyện Hòn Đất - Kiên Giang. “Gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là một căn chòi tạm bợ nằm nương bên bờ ruộng, vách lá tả tơi. Vậy mà khi nhận được đôi bò, họ đã cố gắng xây một cái chuồng thật kiên cố tráng nền xi măng” – Minh Béo kể.

Nhiều người làm chương trình cũng nhớ lại những phận đời cùng khổ và những kỷ niệm vui buồn, như nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã nhớ lại một lần đói suýt chết, may sao về sau được ăn cơm với… nước luộc gà (thịt gà xã dành cho gánh hát về diễn). Ông Mai Quốc Chính, Tổng Giám đốc Lasta nói thêm, đoàn đi không bao giờ ăn uống bằng tiền của địa phương. Ăn ở nhà cán bộ hội nông dân cũng gửi tiền lại. Nhân viên xin một cái cây đem về cũng bị khiển trách.

Đạo diễn Trần Toàn cho biết: “Năm nay chương trình sẽ đến 52 xã từ Nam ra Bắc để hỗ trợ các hộ nông dân nghèo. Mỗi chuyến đi ghi hình thực tế thường kéo dài khoảng 15 ngày. Êkip thực hiện sẽ đến từng gia đình nghèo để nắm được gia cảnh thật sự của họ”.

Lên sóng được một thời gian ngắn song Lục lạc vàng đã được đông đảo khán giả đón nhận với những phản hồi rất tốt về chương trình. Trong số phát vào tối chủ nhật 2/10-2011, đã có rất nhiều khán giả gọi điện thoại công bố số tiền ủng hộ trược tiếp tới quỹ trao tặng bò với số tiền từ 1 triệu đồng trở lên. Có nhà hảo tâm tài trợ 12 con bò (trị giá 8 triệu đồng/con), có trường tặng 3 con…

Chương trình Lục Lạc Vàng đang vươn tới mục tiêu trở thành chiếc cầu nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân,…với người dân nghèo. Theo ông Mai Quốc Chính, Tổng Giám đốc Lasta, những người thực hiện chương trình hy vọng sẽ xây dựng Lục lạc vàng trở thành một quỹ hoạt động thường niên.

Chương trình Lục Lạc Vàng đang được Đài Truyền Hình Việt Nam, Lasta Group, cùng các nhà tài trợ Nước uống Number One, Nước uống Colagen, Tôn Đông Á thực hiện.

Lục Lạc Vàng có thời lượng 45 phút, phát sóng lúc 20g30 ngày chủ nhật trên kênh VTV1 và lúc 18 giờ 30 chủ nhật trên kênh VTC9 (Let’s Việt). Ngoài ra, chương trình được nhiều đài truyền hình địa phương phát lại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá