Bị thanh tra, một số công ty dược hạ giá thuốc

TP - Sau gần nửa tháng tăng giá thuốc mà chưa được sự đồng ý của Cục Quản lý dược Việt Nam, ngày 21/2, một số Cty dược đã hạ giá thuốc khi biết tin sẽ có đoàn thanh tra liên ngành đi kiểm tra.

Ảnh minh họa: Vietnamnet
Hôm qua, 21/2, Cty Unitted Pharma Việt Nam đã gửi thư cho Cục Quản lý Dược Việt Nam để giải thích việc Cty này đã tự ý tăng giá 12/29 mặt hàng đang lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Theo Cty Unitted Pharma Việt Nam, việc tăng giá thuốc của Cty là do có sự hiểu nhầm giữa Cục Quản lý dược và Cty.

Cty này cho hay, ngày 13/2 họ đã gửi đơn cho Cục Dược xin được tăng giá một số sản phẩm nhưng không nhận được sự trả lời của Cục Dược.

Cty này cho rằng như vậy Cục Quản lý Dược đã cho phép và Cty nâng giá thuốc. Giám đốc Cty Unitted Pharma Việt Nam cho biết để sửa sai, Cty sẽ tự nguyện giảm giá trở về mức giá trước đó.

Tuy nhiên, TS Cao Minh Quang – Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Cục Dược không hề nhận được văn bản nào xin phép tăng giá thuốc của Cty Unitted Pharma Việt Nam.

Vì vậy, việc Cty Unitted Pharma Việt Nam bị thanh tra để tìm hiểu nguyên nhân tăng giá thuốc trong thời gian tới là không tránh khỏi.

Ngày 21/2, trao đổi với báo chí, TS Cao Minh Quang cho biết khoảng 80% doanh nghiệp trong số 58 doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước đạt GMP khẳng định không có kế hoạch tăng giá thuốc, 20% còn lại xin điều chỉnh nhưng Cục Quản lý Dược đang được xem xét.

Trong đợt thanh tra sắp tới, Cục Quản lý Dược sẽ kiểm tra, kiểm soát cơ cấu tính giá thành sản phẩm sau đó mới cho các doanh nghiệp biết có được tăng giá thuốc không.

Theo kế hoạch, Cục Quản lý Dược sẽ trả lời từng Cty, từng mặt hàng cụ thể. Đoàn thanh tra gồm 2 tổ chia nhau kiểm tra tại miền Bắc và miền Nam.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có Quyết định số 600/QĐ-BYT thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra phương thức tính cơ cấu giá thành sản phẩm trong nước và giá thuốc nhập khẩu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc.

Theo đó, tổ công tác gồm 15 đồng chí có nhiệm vụ kiểm tra lại phương thức tính cơ cấu giá thành sản phẩm trong nước và giá thuốc nhập khẩu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc, đặc biệt chú trọng đối với các đơn vị có kế hoạch điều chỉnh giá trong năm 2006.

Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc, đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm quy định về quản lý giá thuốc để các cơ quan chức năng xử lý theo quy định hiện hành.

Tổ công tác liên ngành sẽ tổng hợp kết quả kiểm tra báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá