Bí thư Đà Nẵng mong sớm có kết luận điều tra, ổn định tâm lý cán bộ

TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết đã đề nghị các cơ quan tố tụng sớm có kết luận về các vụ án liên quan đến đến cán bộ lãnh đạo của TP.Đà Nẵng

Ngày 26/6, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri của 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê để thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.
Tại đây, nhiều cử tri đã chất vấn các vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm, tham nhũng trong thời gian qua.  

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: Thời gian qua, nhiều cán bộ, lãnh đạo của TP Đà Nẵng bị bắt giữ, khởi tố vì những sai phạm liên quan đến đất đai: "Nếu đoàn ĐBQH, thực hiện chức năng giám sát chặt chẽ đã không xảy ra tình trạng nhức nhối như hiện nay".

Còn cử tri Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, việc khởi tố, bắt giữ một số cán bộ, lãnh đạo ở TP Đà Nẵng diễn ra từ năm 2017 đến nay nhưng "chưa biết khi nào thì kết thúc". Thế nên, nhân sự của Đà Nẵng liên tục thay đổi. “Liệu rằng sắp tới có thay đổi nữa không? Thay đổi với bắt bớ đến khi nào thì kết thúc?”, ông Hiền đặt câu hỏi.

Bí thư Đà Nẵng mong sớm có kết luận điều tra, ổn định tâm lý cán bộ - ảnh 1 Cử tri nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Hiền thắc mắc những vụ án liên quan đến cán bộ, cựu cán bộ, cựu lãnh đạo Đà Nẵng đến khi nào mới đưa ra xét xử? Vì sao các dự án ở Sơn Trà, dự án Đa Phước và hàng loạt dự án khác được thanh tra từ 2017 đến nay nhưng vẫn chưa có kết quả?
Theo ông Hiền, cơ quan chức năng cần nhanh nhanh chóng công bố kết luận điều tra, kết quả xử lý sai phạm, sớm đưa các vụ việc có yếu tố tội phạm ra xét xử.

Cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê) nêu ý kiến về sai phạm ở dự án Thủ Thiêm (TP HCM) đặc biệt nghiêm trọng, dư luận cả nước quan tâm nhưng "đến nay chưa có cán bộ nào xử lý".

Bí thư Đà Nẵng mong sớm có kết luận điều tra, ổn định tâm lý cán bộ - ảnh 2 Ông Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Nguyễn Thành

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Câu chuyện thanh tra, kiểm tra, điều tra sai phạm ở Đà Nẵng đã diễn ra trong thời gian dài. Đoàn ĐBQH đã chất vấn cơ quan chức năng như Viện Kiểm sát, Thanh tra Chính phủ.

Năm 2018 và hiện tại, TP Đà Nẵng tập trung quyết liệt xử lý các yêu cầu và khiếu nại với Thanh tra Chính phủ liên quan đến các sai phạm trong kết luận thanh tra.

“Tháo gỡ việc này nguồn lực của thành phố sẽ được giải phóng, quá trình phát triển sẽ đẩy mạnh”.... Bài học vừa rồi cho chúng ta thấy một điều quyết tâm không chưa đủ, mà phải làm đúng luật. Trong tháng 6 này, chúng tôi sẽ có một buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy với Ban cán sự thành phố và Thanh tra Chính phủ. Hi vọng các vướng mắc sẽ được tháo gỡ”, ông Nghĩa chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, sau kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, hiện nay lại xuất hiện một loạt đơn thư mới về việc chậm giải quyết hậu thanh tra, trong đó có việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thành phố đang chia thành các nhóm khác nhau để giải quyết các khiếu nại.

Đà Nẵng thời gian vừa qua có một loạt cán bộ dính đến các sai phạm, bị cơ quan chức năng bắt giữ. Theo ông Nghĩa, các trường hợp này xuất phát từ quá trình thực hiện công vụ và toan tính cá nhân.

“Chúng tôi cũng hết sức sốt ruột, đang đề nghị cơ quan tố tụng, sớm có kết luận điều tra để thành phố ổn định, cán bộ yên tâm công tác”, ông Nghĩa nói.

Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Nghĩa cho biết, trong tháng 6 sẽ công bố kết luận thanh tra.

“Vụ việc Thủ Thiêm hay việc của Đà Nẵng đều được cả nước quan tâm và đều ảnh hưởng đến niềm tin của cử tri. Chúng tôi mong rằng, qua sự việc này sẽ xử lý nghiêm khắc và rút ra những bài học trong công tác quản lý”, ông Nghĩa cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá