Bí thư Đà Nẵng: Tháo gỡ kết luận thanh tra sẽ khơi thông nguồn lực từ đất đai

TPO - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng: việc tập trung tháo gỡ Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) không chỉ giải quyết khó khăn, vướng mắc, mà còn qua đó, khơi thông nguồn lực từ đất đai để doanh nghiệp và TP đầu tư phát triển.

 

Bí thư Đà Nẵng: Tháo gỡ kết luận thanh tra sẽ khơi thông nguồn lực từ đất đai - ảnh 1 Quang cảnh chương trình tọa đàm. Ảnh N.T

Ngày 1/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019” nhằm thu hút và kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào TP trong thời gian đến.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: năm 2018, kinh tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng; cơ sở hạ tầng đô thị được xây dựng ngày càng hiện đại; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định...Thành phố được Tạp chí du lịch danh tiếng “Live and Invest Overseas” (LIO) bình chọn là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018, Đà Nẵng còn được công nhận là “Thành phố xanh cấp quốc gia giai đoạn 2017-2018” do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng nền kinh tế thành phố đã bộc lộ một số hạn chế, trong đó, quy mô kinh tế có tăng nhưng chưa đáng kể; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút so với trước, năng suất lao động chưa cao; quy mô doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và vốn đầu tư khá khiêm tốn; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hạn chế; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu của phát triển, nhất là quy hoạch đô thị và sử dụng đất đai....

Bí thư Đà Nẵng: Tháo gỡ kết luận thanh tra sẽ khơi thông nguồn lực từ đất đai - ảnh 2 Bí thư Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi tọa đàm. 

Tại buổi tọa đàm hàng loạt ý kiến đóng góp của đại diện các công ty, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đã thẳng thắn đóng góp ý kiến trực tiếp với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Ông Takizawa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết: Các doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều quan ngại khi quyết định đầu tư tại Đà Nẵng. Trong đó có sự cấp bách đòi hỏi cần hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, thiếu không gian. Các doanh nghiệp dù là lĩnh vực sản xuất hay công nghệ thông tin, hay dịch vụ đều đang hết sức khó khăn trong việc tìm đất và văn phòng. Cùng với đó là việc thiếu hụt nguồn nhân lực nhất là nhân lực chất lượng cao cũng khiến doanh nghiệp quan ngại. “Nếu người Đà Nẵng có môi trường sống tốt thì thành phố sẽ thu hút được nhiều đầu tư hơn”, ông Takizawa nói và mong muốn mong muốn Đà Nẵng sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người lao động mà trước hết là môi trường sống. 

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo TP ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn để TP hoàn thiện hơn chính sách thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Đà Nẵng cũng thẳng thắn nhìn nhận việc TP vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn.

Theo ông Nghĩa, tuy nhiều năm liền Đà Nẵng đứng vào nhóm đầu cả nước về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính, nhưng thực chất vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về tổ chức bộ máy, sự kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, nhất là trên các lĩnh vực liên quan đến đất đai, doanh nghiệp, là nguyên nhân của những trì trệ, ách tắc, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và cả niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“Việc thực hiện Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ đã gây không ít khó khăn trong quản lý về đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, người dân và doanh nghiệp. TP đang tập trung tháo gỡ, bước đầu đạt được một số kết quả, đồng thời đã tập hợp, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết những vấn đề lớn còn tồn tại, vướng mắc, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư”  ông Nghĩa cho biết.

“Chúng tôi coi việc tập trung tháo gỡ kết luận 2852 không chỉ giải quyết khó khăn, vướng mắc, mà còn qua đó, khơi thông nguồn lực từ đất đai để doanh nghiệp và thành phố đầu tư phát triển” Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nghĩa, Đà Nẵng luôn là TP nằm trong nhóm dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh tuy nhiên, các chỉ số ấy vẫn là chưa đủ đối với Đà Nẵng khi TP này luôn nỗ lực cho khát vọng vươn lên, để giữ vị trí dẫn đầu và vị thế tiên phong. Đà Nẵng phải rà soát lại một cách thực chất các chỉ số này và tiếp tục xây dựng hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát các tiêu chí quốc tế, đảm bảo chắc chắn rằng, vị trí cao đó thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và được doanh nghiệp tin cậy.

Đà Nẵng phải đặc biệt chú trọng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thực thi chính sách. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, minh bạch, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết của TP, phải báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất.

“Năm 2019, việc làm thiết thực đầu tiên là tập trung nâng cao các chỉ số quan trọng có dấu hiệu chững lại hoặc giảm điểm như: chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng; tính minh bạch và tiếp cận thông tin” ông Nghĩa nói

Bí thư Đà Nẵng cũng khẳng định, thành phố sẽ duy trì các kênh thông tin, đặc biệt các cuộc làm việc, trao đổi với các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được tăng cường, không thể để thời gian trôi qua một cách lãng phí, vô ích.

“Đó là cam kết của cá nhân tôi, nhằm lắng nghe, với tinh thần cầu thị các góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, rất mong cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục trao đổi, phản ánh những khó khăn, vướng mắc” ông Nghĩa phát biểu.

Tại chương trình, UBND TP Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư cho 8 dự án, với tổng vốn gần 490 triệu USD; trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án với tổng vốn gần 3,5 tỷ USD.

“Chúng tôi coi việc tập trung tháo gỡ kết luận 2852 không chỉ giải quyết khó khăn, vướng mắc, mà còn qua đó, khơi thông nguồn lực từ đất đai để doanh nghiệp và thành phố đầu tư phát triển” Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng