Bí thư giỏi, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả

TP - Năm 2014, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương lần đầu tiên tổ chức hội nghị tôn vinh, động viên những đóng góp của 244 bí thư chi bộ tiêu biểu. Đây là phần thưởng xứng đáng, là sự khẳng định về vai trò hạt nhân quan trọng của bí thư chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 60 bí thư chi bộ xuất sắc tiêu biểu khối Doanh nghiệp Trung ương. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 60 bí thư chi bộ xuất sắc tiêu biểu khối Doanh nghiệp Trung ương. Ảnh: TTXVN.

Là Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Bảo dưỡng Ngoại trường Hồ Chí Minh, thuộc Tổng Cty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), những năm qua, anh Trần Thanh Phong và ban lãnh đạo đơn vị chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng cho nhiệm vụ bảo dưỡng máy bay. Anh và đơn vị cũng đề xuất Tổng Giám đốc phê duyệt mô hình sản xuất có bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để chuyên xử lý các hỏng hóc tại sân bay Tân Sơn Nhất và các sân bay ngoài căn cứ. Kết quả, sau khi được thành lập, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật máy bay đã kịp thời khắc phục những hỏng hóc, rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo kế hoạch khai thác cho Vietnam Airlines.

“Với tiêu chí này, Trung tâm chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật và công nghệ các loại máy bay của Vietnam Airlines. Từ năm 2012, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã thay thế hoàn toàn đội ngũ chuyên gia nước ngoài (trước đây phải thuê 13 chuyên gia), tiết kiệm được rất nhiều ngân sách cho đơn vị”, anh Phong chia sẻ.

Không chỉ anh Phong, nhiều bí thư chi bộ cũng khẳng định vai trò hạt nhân đi đầu trong nghiên cứu, tham mưu, đề xuất ứng dụng thiết bị công nghệ tiên tiến, giúp đơn vị tiết kiệm hàng tỷ đồng. Ông Chu Xuân Hùng, Bí thư chi bộ, Quản đốc phân xưởng, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đã ứng dụng sáng kiến hợp lý hóa sản xuất quay vòng phương tiện vận tải 2 chiều khép kín giúp đơn vị mỗi năm giảm chi phí hơn 1 tỷ đồng nhiên liệu. Ông Vũ Minh Đức, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ban phát triển khai thác, Đảng ủy Tổng Cty Thăm dò khai thác dầu khí, trực tiếp điều hành mỏ Sông Đốc hoạt động an toàn hiệu quả, mang lại lợi nhuận gần 50 triệu USD năm 2014.

Ông Lê Xuân Hòe, Bí thư chi bộ Ban lãnh đạo, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, cho rằng, Bí thư chi bộ phải là trung tâm của sự đoàn kết thống nhất cao giữa các đảng viên trong chi bộ. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu ấy, mọi vấn đề của chi bộ phải minh bạch, công khai, mọi người được bày tỏ ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của mình. Từ đó, có thể tổng hợp những ý kiến sáng tạo của từng đảng viên để chi bộ thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn.

Nhìn nhận vai trò của các bí thư chi bộ, tại cuộc gặp gỡ thân mật 60 bí thư chi bộ xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng, tất cả các cấp phải làm, chi bộ là tế bào quan trọng, nơi nối liền Đảng với quần chúng. Nơi nào bí thư lăn lộn với công việc, tâm huyết ngày đêm, nâng cao trình độ, nơi đó có chi bộ tốt. Vì thế, để làm tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ lợi ích quốc gia, cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, trong đó bí thư chi bộ là nòng cốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng