Bí thư Hà Nội: Có cán bộ không tránh được cám dỗ

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng tình với nhận xét của cử tri cho rằng công tác cán bộ chưa được tốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng.

Sáng 28/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri quận Long Biên sau kỳ họp Quốc hội. Tại đây, cử tri đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng và quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng đoạn qua thành phố Hà Nội.

Tại buổi tiếp xúc, ông Hải đồng tình với nhận xét của cử tri cho rằng công tác cán bộ chưa được tốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng. Theo ông Hải, mọi nguyên nhân đều bắt nguồn từ công tác cán bộ.

"Có những cán bộ lúc quy hoạch, bổ nhiệm rất gương mẫu, nhưng trong quá trình công tác không tránh được cám dỗ, không giữ gìn được phẩm chất.

Vì vậy, trong công tác cán bộ phải tránh tình trạng đánh giá chỉ mang tính hình thức. Năm nào cũng trong sạch vững mạnh hết, năm nào cũng là đảng viên xuất sắc nhưng đến lúc phát hiện ra thì thiệt hại quá lớn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Hải, để giảm thiểu tình trạng tham nhũng, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng Chương trình 07 về phòng chống tham nhũng và cũng xác định phòng chống tham nhũng là vấn đề thường xuyên. Hơn nữa, mọi đơn vị, địa bàn phải nhận dạng được vị trí, công việc có khả năng tham nhũng để tìm cách hạn chế bằng biện pháp như luân chuyển cán bộ…

 “Chỉ cần có dấu hiệu nhiều người dân đồn về cán bộ này, nhiều đồng nghiệp đồn về đồng chí kia, chúng ta đã phải xử lý, đã phải luân chuyển cán bộ rồi”, ông Hải nêu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết vấn đề quy hoạch sông Hồng trải qua 20 năm chưa được thực hiện vì hai bên bờ sông Hồng có nhiệm vụ chính là bảo vệ cho thành phố Hà Nội.

 “Làm bất cứ điều gì phải tính đến nhiệm vụ trọng yếu của dòng sông là phục vụ tưới tiêu, cấp nước, chống lũ, bảo đảm an toàn cho Hà Nội”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, Thủ đô càng phát triển thì nhiệm vụ bảo đảm an toàn phải là số một. Vì vậy, năm 2015, Thủ tướng đã phê chuẩn quy hoạch chống lũ ở sông Hồng với yêu cầu bảo đảm an toàn 500 năm cho Hà Nội. Trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng, thành phố Hà Nội đang phối hợp với các nhà quy hoạch nước ngoài để quy hoạch bãi giữa sông Hồng.

 “Ai cũng muốn sớm có quy hoạch sông Hồng, nhưng không thể làm vội được bởi còn liên quan đến việc bảo vệ Hà Nội ngàn năm sau. Vấn đề đặt ra bây giờ là phải quản lý thật chặt bãi sông Hồng, không để người dân tự ý lấn chiếm”, ông Hải nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng