Bí thư Hà Nội: Đòi lại vỉa hè, có quận huyện 'làm hơi quá'

TPO - Liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành vỉa hè cho người đi bộ, ông Hoàng Trung Hải cho rằng người dân hợp tác rất tốt với cơ quan chức năng: “Về phương pháp, một số quận huyện làm hơi quá, nhưng đa số các quận huyện làm tốt".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong

Sáng 7/4, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 8 về các nội dung sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH quý I và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu tất cả các sở ngành, quận huyện phải rà soát lại các vấn đề còn gây khó khăn cho doanh nghiệp để tháo gỡ. “Coi Hà Nội là điểm đến của đầu tư, tuy vậy vẫn còn tình trạng ở sở, ngành, quận huyện gây khó dễ, vẫn không coi việc đó là sự thành công của mình, không coi họ đến làm là giúp mình”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác quản lý xây dựng và trật tự đô thị, tài nguyên môi trường. “Đề nghị tất cả các đồng chí bí thư và chủ tịch rà soát lại các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn để mà giảm dần tồn đọng. Phải quyết liệt hơn và không để phát sinh những trường hợp mới. Cứ phát sinh khoảng 2.000 trường hợp/năm thì không cách gì xử lý được”, Bí thư Hoàng Trung Hải thông tin.

Liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành vỉa hè cho người đi bộ, ông Hoàng Trung Hải cho rằng người dân hợp tác rất tốt với cơ quan chức năng. “Về phương pháp, một số quận huyện làm hơi quá, nhưng đa số các quận huyện làm tốt. Ở cấp phường, xã, các đồng chí làm tốt. Vận động người dân, giải thích cho mọi người”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Ông Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, 5 đoàn công tác của thành phố phải tăng cường kiểm tra. “Cần học hỏi kinh nghiệm giữa các quận huyện với nhau. Rất nhiều mô hình các đồng chí làm rất hay”, ông Hải động viên.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh quốc phòng, theo ông Hoàng Trung Hải, phải phát hiện các vấn đề khi còn mới, còn nhỏ, lẻ để xử lý tập trung trước khi nó thành vấn đề lớn. “Thành ủy vừa ra ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nghe thì đơn giản nhưng nó không đơn giản. Nếu khiếu nại, tố cáo giải quyết tốt từ cơ sở thì lên đến thành phố là sẽ đỡ đi nhiều. Bởi vì những vướng mắc được giải quyết”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Tái chiếm vỉa hè ảnh hưởng danh hiệu gia đình văn hóa?

Trong báo cáo của UBND thành phố có nêu: “Việc triển khai ra quân, quản lý vỉa hè, lòng đường một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm. Việc quản lý vỉa hè lòng đường cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân (phải thông báo với nhân dân trước khi tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ)”.

Trong nhiệm vụ quý II và những tháng cuối năm 2017, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục công tác quản lý trật tự, xây dựng đô thị theo kế hoạch 01. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ kinh doanh tự giác trong việc quản lý lòng đường, vỉa hè, không tái lấn chiếm. Tổ chức mời các hộ kinh doanh, chủ cửa hàng, nhà hàng cam kết thực hiện không lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè (đưa tiêu chí này vào trong việc đánh giá gia đình văn hóa cuối năm)”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá