Bí thư Hà Nội: Giám đốc sở, bí thư quận huyện là 'tư lệnh', phải xốc vác việc chung

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, mỗi giám đốc sở phải là một “tư lệnh ngành”; mỗi bí thư quận, huyện, thị ủy phải là “tư lệnh mặt trận”, bởi mỗi cán bộ đều chung tay xốc vác công việc chung thì năm 2021 thành phố mới có thể gặt hái kết quả tốt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND thành phố với các quận, huyện, thị xã ngày 15/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao Ban Cán sự đảng UBND thành phố và UBND thành phố đã chỉ đạo, tổ chức xây dựng Chương trình hành động về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021” công phu, xác định rõ từng nhiệm vụ. Trong đó, số nhiệm vụ cụ thể tăng 79% so với năm 2020, số đầu mối được phân công nhiệm vụ cũng tăng từ 29 đầu mối năm 2020 lên 37 đầu mối.

 Theo ông Huệ, năm 2021, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thủ đô Hà Nội là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”; ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xảy ra và bùng phát trở lại; tập trung phục hồi mạnh mẽ về kinh tế và giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy, chính quyền phải tạo ra chuyển biến để người dân cảm nhận được, thừa nhận và tin tưởng.

 Ông Huệ cũng nhấn mạnh mục tiêu tiếp tục tăng cường kỷ cương hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công lên mức độ 4 để người dân không phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, công chức. Với 25 chỉ tiêu nêu trong Chương trình hành động, riêng chỉ tiêu về thu ngân sách, thành phố phải phấn đấu không được thấp hơn năm 2020. Bởi tăng trưởng phấn đấu gấp đôi, thì phấn đấu thu ngân sách ít nhất phải bằng kết quả năm 2020.

 Bí thư Huệ đề nghị các cấp ủy, chính quyền tập trung thời gian, công sức, nguồn lực, chú trọng kiểm soát dịch COVID-19 tại các địa bàn trọng điểm, các đơn vị không chủ quan trong nhiệm vụ này.

 Về phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, ông Huệ tán thành 3 kịch bản mà UBND thành phố xây dựng, song riêng với lĩnh vực nông nghiệp, ít nhất phải tăng trưởng bằng năm 2020 là 4,2%. Cùng với đó, phải tập trung phát triển du lịch vì đây là lĩnh vực quyết định tăng trưởng kinh tế năm 2021. Ngoài ra, cần tập trung phát triển công nghệ thông tin, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố rà soát lại các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, xem xét hiệu quả, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy các dự án, không để tình trạng cấp rồi để đấy.

Về đầu tư công, thành phố phải tập trung vào các dự án mang tính động lực nhằm cụ thể hóa quan điểm phát triển đồng đều, ưu tiên thúc đẩy phát triển khu vực phía Nam thành phố; tập trung chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng các dự án tăng cường kết nối như cải tạo, nâng cấp quốc lộ 21B; quốc lộ 1A đoạn qua Thường Tín - Phú Xuyên; đường gom, cầu vượt đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ; các cầu vượt sông Hồng như cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên; các dự án hạ tầng giao thông, thương mại, cải tạo các sông ô nhiễm...

 Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế, đặc biệt là rà soát để phân cấp, giao quyền mạnh mẽ cho các quận, huyện, thị xã; thực hiện quy trình rút gọn về giải phóng mặt bằng mà Thủ tướng Chính phủ đã cho phép. Đồng chí đề nghị UBND thành phố rà soát, ký ban hành 4 quy hoạch phân khu 4 quận nội đô; tập trung hoàn thiện báo cáo quy hoạch phân khu sông Hồng trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I-2021.

 Bí thư Thành ủy chỉ đạo siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tăng cường thanh tra công vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đối với cá nhân trì trệ, phải có biện pháp xử lý, kỷ luật nghiêm minh.

 Ông Huệ yêu cầu, mỗi giám đốc sở phải là một “tư lệnh ngành”; mỗi bí thư quận, huyện, thị ủy phải là “tư lệnh mặt trận”, bởi mỗi cán bộ đều chung tay xốc vác công việc chung thì năm 2021 thành phố mới có thể gặt hái kết quả tốt. Trước mắt, các địa phương tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho nhân dân, bảo đảm “nhà nhà có Tết, người người có Tết”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng