​Bí thư Hà Nội: Giành được vỉa hè đã khó, duy trì còn khó hơn

TPO - Ngày 16/3, làm việc với quận Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, việc để các vi phạm lấn chiếm vỉa hè tồn tại là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Đồng thời, đề nghị quận phải nỗ lực duy trì, không để tái diễn vi phạm về trật tự đô thị, vỉa hè lòng đường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Đống Đa.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Đống Đa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Đống Đa đã đạt được trong năm 2016 và quý I/2017. Dù vậy, hạn chế của quận cũng còn không ít, theo ông Hải, quận Đống Đa cần phải nỗ lực hơn rất nhiều, nhất là trong việc đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Đề cập về công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường trên địa bàn quận Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, việc để các vi phạm lấn chiếm vỉa hè tồn tại là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Thậm chí một số địa bàn đã có những vi phạm quá mức, để xảy ra hiện tượng “cá nhân hoá” vỉa hè.

Ông Hải cũng chỉ rõ trong thực hiện lập lại trật tự vỉa hè, có phường thực hiện chưa tốt. “Nêu cái khó hay nêu khó khăn do ý thức người dân, tất cả chỉ là ngụy biện. Mà phải nhìn nhận cơ quan quản lý có buông lỏng quản lý thì người dân mới vi phạm thế”, ông Hải nói. Theo ông Hải với những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị thì cơ quan quản lý phải có hồ sơ. 

Các phường cũng phải xem lại tại sao có phường chỉ qua vận động mà người dân đã tự phá dỡ. Còn có chỗ phải trực tiếp đến phá dỡ thì đã vận động, tuyên truyền hiệu quả chưa. Vì thế, công tác dân vận là hết sức quan trọng. 

“Cán bộ quận nào gương mẫu, thực hiện tốt quy chế ứng xử thì dễ nói người dân, được người dân ủng hộ. Việc lập lại trật tự vỉa hè đã khó nhưng hiện nay khó nhất là duy trì. Phải phân công rõ người, rõ việc. Phải từ vận động, thuyết phục, đến cùng mới xử phạt”, ông Hải nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố cho rằng, chính quyền phục vụ thì phải nhẫn nại, nhẫn nhịn, kiên trì. Phải giải thích để người dân hiểu cái được trong duy trì trật tự đô thị, giải thích mà người dân chưa hiểu thì phải nhìn nhận mình giải thích chưa tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng