Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải tri ân cựu tù Hỏa Lò

TPO - Sáng 19/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ban liên lạc các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Hỏa Lò, Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của những ngày Toàn quốc kháng chiến cách đây 70 năm cũng như những ngày tháng bị giam cầm trong nhà lao thực dân, đế quốc. Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn, gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới các đồng chí đại biểu Ban liên lạc nhà tù Hỏa Lò - Hà Nội.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đầy khó khăn, gian khổ, biết bao người con ưu tú đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng; rất nhiều chiến sỹ bị địch bắt, tù đày, giam cầm, tra tấn hết sức tàn bạo trong nhà tù Hỏa Lò - Hà Nội. Đây là nhà tù lớn vào bậc nhất ở miền Bắc Đông Dương, là “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội.

Song, chính nơi ngục tù gian khổ ấy lại là nơi mài sáng ý chí cách mạng, tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất, niềm tin tưởng thắng lợi, tin tưởng vào Đảng và Bác Hồ kính yêu của các chiến sĩ cách mạng. Trong nhà tù thực dân hà khắc, thường xuyên bị tra tấn chết đi sống lại, nhưng các chiến sĩ cộng sản kiên trung luôn giữ vững khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, đoàn kết giúp nhau vượt qua mọi khổ ải, chết chóc, mưu trí đấu tranh làm thất bại các âm mưu đen tối của kẻ thù. 

“Máu đào của các đồng chí đổ xuống đã tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, các đồng chí mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương để các thế hệ mai sau viết tiếp những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo Bí thư Hà Nội, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, tinh thần bất khuất, kiên cường của những người chiến sỹ cộng sản, Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, các thế hệ tiếp bước đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước. 

“Những người tù Hỏa Lò năm xưa, có người đã hy sinh oanh liệt, có người đã mất vì tuổi cao, bệnh nặng, số các đồng chí còn lại hôm nay cũng đều đã đi tới tuổi xưa nay hiếm. Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn luôn tự hào, trân trọng những hy sinh, đóng góp của các bác, các đồng chí vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc và sự nghiệp xây dựng Thủ đô, đất nước. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn luôn bày tỏ những tình cảm trân trọng nhất, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các đồng chí chiến sỹ cách mạng đã trải qua lao tù của thực dân, đế quốc nói chung và các đồng chí bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Hỏa Lò - Hà Nội nói riêng, giúp các bác yên tâm hơn trong đời sống tuổi già”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn, các chiến sỹ cách mạng tiếp tục quan tâm, chia sẻ, ủng hộ, động viên và có những đóng góp tâm huyết cho Thủ đô; luôn nêu cao tấm gương sáng cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng ngày càng phát triển văn minh - hiện đại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng