Bí thư Hà Nội: Kiểm tra, giám sát không có vùng cấm

TPO - Sáng 13/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa X về “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải

Theo báo cáo, từ năm 2008 đến tháng 6/2018, Thành ủy, các cấp ủy Đảng đã kiểm tra 134.740 lượt tổ chức đảng và 106.328 đảng viên; giám sát hơn 66.797 lượt tổ chức đảng và 141.213 đảng viên. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức 183 đoàn kiểm tra và 38 đoàn giám sát đối với 778 tổ chức đảng.

UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với gần 3.000 đảng viên và gần 1.000 tổ chức đảng; đã kết luận 2.081 đảng và 557 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 1.208 đảng viên và 64 tổ chức đảng.

UBKT các cấp thành phố đã tổ chức giám sát đối với 8.445 tổ chức đảng và 17.967 đảng viên, đồng thời chú trọng kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh UBKT các cấp phải chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Thành ủy, các cấp ủy đảng xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố. Thông qua kiểm tra, giám sát phát hiện những nhân tố mới, những điển hình tiến tiến của các tổ chức đảng và đảng viên để kịp thời động viên và nhân rộng.

Đồng thời, chỉ rõ những bất cập, những sơ hở trong cơ chế chính sách để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức đảng và đảng viên lợi dụng những kẽ hở trong cơ chế chính sách, chức trách nhiệm vụ được giao để vụ lợi.

Cùng với đó, UBKT các cấp cần tập trung tổ chức triển khai toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng, trọng tâm là kiểm tra đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm để kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đối với những tổ chức đảng và đảng viên có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xử lý nghiêm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ thành phố.

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phát huy mạnh mẽ tinh thần chỉ đạo của T.Ư đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng là “không có vùng cấm, “không có ngoại lệ”, không nể nang, né tránh. Tất cả vì sự bình yên của Thủ đô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng