Bí thư Hà Nội: Kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ suy thoái

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý và thay thế các cán bộ suy thoái; rà soát, sàng lọc ngay, đưa những người không đủ tư cách Đảng viên ra khỏi Đảng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Phát biểu tại Hội nghị BCH Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI hôm nay (5/1), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu kiên quyết xử lý và thay thế các cán bộ suy thoái; rà soát, sàng lọc ngay để đưa những người không đủ tư cách Đảng viên ra khỏi Đảng.

Báo cáo tại Hội nghị về kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ, ông Trần Quang Cảnh, Trưởng ban cho biết: Năm 2016, Uỷ ban Kiểm tra các cấp trong đảng bộ thành phố đã kiểm tra 313 đảng viên và 85 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận 55 tổ chức đảng, 234 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 127 Đảng viên và 4 tổ chức Đảng.

Về công tác giám sát tổ chức Đảng và Đảng viên, ông Cảnh cho biết, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã giám sát chuyên đề với 1.601 đảng viên, 1.146 tổ chức đảng. Qua giám sát, phát hiện 8 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, đã chuyển 5 trường hợp sang kiểm tra dấu hiệu vi phạm theo quy trình.

Công tác thi hành kỷ luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo Đảng viên và tổ chức Đảng, theo ông Cảnh, cấp uỷ và Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 811 đảng viên, trong đó có 153 trường hợp là cấp uỷ viên các cấp, trong đó kỷ luật khiển trách 602 trường hợp, cảnh cáo 113 trường hợp, cách chức 22 trường hợp, khai trừ 74 trường hợp. Cũng theo ông Cảnh, có 26 đảng viên bị xử lý hành chính, 122 đảng viên bị truy tố trước pháp luật, trong đó có 71 trường hợp bị phạt tù.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém như vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy, ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp; văn hóa ứng xử của một số cán bộ, công chức, nề nếp, chất lượng sinh hoạt Đảng của một số tổ chức Đảng, đảng viên còn hạn chế, trong đó có nguyên nhân chủ quan là do một số cấp ủy thiếu sát sao, quyết liệt, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thiếu chủ động, sáng tạo, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu cần làm tốt công tác quy hoạch, quản lý trật tự, xây dựng đô thị, tài nguyên và cải thiện chất lượng môi trường, thực hiện các mục tiêu đảm bảo trật tự xây dựng và văn minh đô thị; giảm thiểu ùn tắc, đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị.

Ông Hải cũng đề nghị các cấp ủy Đảng tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tập trung tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở; tăng cường đối thoại với nhân dân, phát huy trách nhiệm người đứng đầu; tập huấn, đào tạo cán bộ để nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ.

“Kiên quyết xử lý và thay thế các cán bộ suy thoái; rà soát, sàng lọc ngay, đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng; đề cao trách nhiệm và nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực thi công vụ; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, kiểm tra, kỉ luật Đảng; tạo đột phá về kỷ cương hành chính...”, ông Hải nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá