Bí thư Hà Nội: làm rõ trách nhiệm cán bộ trong phòng cháy, chữa cháy

TPO - Phát biểu kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy – HĐND - UBND thành phố với lãnh đạo các quận, huyện thị xã sáng 25/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, với tất cả các sai phạm thuộc lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị, phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải cá thể hóa trách nhiệm và thời gian xử lý…

Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội là đô thị lớn đang phát triển, đang tiếp tục đô thị hóa, nếu không kiên quyết giải quyết những tồn tại thì những tồn tại sẽ tích lũy và “đè” lên tiến trình phát triển của Thủ đô. Ông Hải lưu ý, hiện hệ thống quy hoạch của thành phố đã tương đối hoàn thiện, vì vậy phải kiên quyết quản lý theo quy hoạch. Những gì cần điều chỉnh phải điều chỉnh đúng luật, với sự tham gia của các cấp ngành và người dân.

Thành phố cũng đã đưa ra mục tiêu tập trung chỉ đạo và giải quyết dứt điểm những trường hợp phát sinh, tinh thần đó phải được thực hiện rõ ràng, không đùn đẩy. “Đây cũng là văn hóa, là trách nhiệm của cán bộ, của cấp ủy Đảng chính quyền các cấp, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy cho thế hệ sau”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội: làm rõ trách nhiệm cán bộ trong phòng cháy, chữa cháy - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Hà Nội kết luận hội nghị
Ông Hải cũng đánh giá cao tinh thần “đeo bám” của HĐND, UBND thành phố với việc giải quyết những tồn tại, tính vào cuộc của cấp trên; tính quyết liệt, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố và các quận huyện trong việc khắc phục các nội dung về quản lý trật tự đô thị, đất đai và PCCC trong thời gian qua.

Ông Hải nhấn mạnh, những nội dung này người dân rất quan tâm, rất mong muốn đối với mỗi việc đều có tiến bộ, mỗi tháng mỗi năm phải khác đi chứ không để tồn đọng. Vì vậy, các cấp, ngành phải "đeo bám" những vấn đề đang tồn tại để xử lý dứt điểm.

Cụ thể, theo ông Hải, những trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, đất đai, PCCC... phát sinh trong năm 2017 phải được kiên quyết xử lý, gắn với cụ thể hoá trách nhiệm, đưa vào công tác đánh giá cán bộ, không để sự việc "trôi" đi mà không ai chịu trách nhiệm.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng phải được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là việc phổ biến các quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của người dân và rõ trách nhiệm của từng sở, ngành; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Về công tác PCCC, mặc dù từ năm 2016 đến nay thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh các quy định song tình hình diễn biến cháy nổ trên địa bàn vẫn rất xấu. Số vụ cháy và số người chết tăng dần theo các năm.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, công tác PCCC cần được thực hiện quyết liệt hơn, tập trung vào 500 nghìn nhà ống có nguy cơ cháy cao trên địa bàn toàn thành phố. Lực lượng PCCC phải được tăng cường công tác huấn luyện đào tạo nhiều hơn; từng cơ sở sản xuất và nhà dân phải có phương án thoát hiểm.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần xuống từng xã phường, lên phương án cho từng hộ; đưa người dân vào đối tượng quản lý PCCC và khuyến khích người dân mua trang thiết bị báo cháy. Mỗi hộ dân không chỉ mua bình chữa cháy mà phải xây dựng cho mình phương án PCCC, phải biết nếu cháy thì thoát như thế nào.

Đánh giá cao việc công khai hóa vi phạm về PCCC tại các chung cư, nhờ đó đã có nhiều chung cư khắc phục hoàn thiện hệ thống PCCC, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra cần tích cực hơn nữa, có quy chế xử lý cụ thể, không dừng lại ở việc công khai vi phạm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá