Bí thư Hà Nội lo sân bay Nội Bài quá tải như Tân Sơn Nhất

TPO - Sáng 12/5, làm việc tại huyện Mê Linh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đặt vấn đề trong tương lai sân bay Nội Bài có thể bị quá tải như sân bay Tân Sơn Nhất và Hà Nội đang đề nghị Chính phủ cho đầu tư mở rộng thêm đường băng sân bay Nội Bài.

Theo ông Hoàng Trung Hải, ngoài nhà ga T1, T2 hiện có, trong tương lai sẽ xây dựng thêm nhà ga T3, T4 và phát triển sân bay Nội Bài hơn nữa để đáp ứng nhu cầu cho khoảng 50 triệu – 75 triệu hành khách. Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu huyện Mê Linh và cả lãnh đạo thành phố Hà Nội tính toán cụ thể hơn những vấn đề liên quan đến sân bay này.

“Anh Thăng (Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công thương Hà Nội) có nói đến quy hoạch chợ đầu mối, trung tâm thương mại, nhưng tôi quan tâm nhiều đến các trung tâm logistics, vì nó phục vụ trực tiếp cho sân bay”, ông Hải nói.

Ông Hải nêu với tốc độ phát triển rất nhanh của sân bay Nội Bài, nếu các đơn vị liên quan không quan tâm đến vấn đề này thì tương lai có thể bị quá tải như sân bay Tân Sơn Nhất. Vì vậy, thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ cho đầu tư mở rộng thêm đường băng sân bay Nội Bài.

“Chúng ta nhìn thấy Nội Bài xông xênh hơn Tân Sơn Nhất, nhưng nếu không làm ngay từ bây giờ thì nó lại như Tân Sơn Nhất vì tốc độ tăng rất nhanh, khoảng 30-40%”, ông Hải lo ngại.

Ông Hải cho hay, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống logistics phục vụ sân bay Nội Bài và đô thị phía Bắc cũng như trung tâm thành phố là cơ hội để huyện Mê Linh phát triển. Ông Hải yêu cầu lãnh đạo huyện phải tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Liên quan đến các vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đô thị, đất đai, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là việc phải kiên trì và quyết liệt thực hiện.

“Với Mê Linh, cần chú ý đến xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp. Nếu không quyết liệt, nay, họ chỉ lấn chiếm một ít đất ruộng, ngày mai đã trở thành bức tường, cái nhà thì việc xử lý càng phức tạp hơn”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ rõ.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị huyện Mê Linh tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, quan tâm tập trung giải quyết các tồn tại, có kế hoạch giải quyết từng vụ việc cụ thể.

“Nhất là các vụ việc vướng mắc về đất dịch vụ, Sở Tài nguyên Môi trường cần phối hợp cùng huyện rà soát lại, không để thành điểm nóng. Những việc nhỏ phải giải quyết ngay, không phải thấy nó còn nhỏ mà tặc lưỡi cho qua, sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành điểm nóng, rồi có khi sẽ lại phải trả giá đắt”, ông Hải nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng